Sau trận động đất với cường độ 3,9 độ richter xảy ra hôm qua (8/1), sáng nay tại huyện Mường Ảng (Điện Biên), tiếp tục xảy ra động đất với cường độ 4,3 độ richter.

Khoảng 6h20 sáng nay (9/1), tỉnh Điện Biên tiếp tục xảy ra trận động đất mạnh với cường độ 4,3 độ richter, theo VOV.

Số liệu của Trạm Quan sát địa chấn TP Điện Biên Phủ cho thấy, vị trí tâm chấn trận động đất được xác định nằm ở khu vực huyện Mường Ảng, cường độ mạnh với độ rung giật 4,3 độ richter, dư chấn kéo dài khoảng 3-4 giây, độ sâu chấn tiêu 10km. Cường độ rung động của trận động đất ở khoảng cấp 5, theo thang MSK 64.

Hai trận động đất (cùng với trận động đất ngày 8/1) có tâm chấn cách nhau khoảng 10km. Viện Vật lý địa cầu đang xác định xem, đây có phải trận động đất tiền chấn báo hiệu cho các trận động đất khác mạnh hơn sẽ xảy ra trên địa bàn hay không.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, những trận động đất có cường độ từ 4,0 đến 4,9 độ richter, xảy ra với tần suất trung bình 13.000 lần/năm. Con người có thể cảm nhận thấy rung lắc khi địa chấn xảy ra. Động đất ở cường độ này bắt đầu gây tác động đến cuộc sống của con người, làm đổ vỡ đồ đạc và các công trình không bền vững.

Vị trí tâm chấn của trận động đất (sao đỏ) (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu).

Trước đó, khoảng 3h sáng qua (8/1), một trận động đất xảy ra tại khu vực huyện Điện Biên Đông; độ sâu chấn tiêu khoảng 10km, với dư chấn kéo dài 3 giây.

Tuy trận động đất đầu tiên trong năm 2018 không gây thiệt hại về nhà cửa hay các công trình xây dựng trên địa bàn. Nhưng dư chấn động đất gây ra khiến người dân khu vực lòng chảo Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) cảm nhận được rõ sự rung lắc nhà cửa và các đồ đạc, vật dụng trong gia đình.

Tỉnh Điện Biên nằm trong khu vực Tây Bắc có hoạt động địa chấn mạnh nhất trong cả nước. Vị trí xảy ra động đất là nơi có 2 dải đứt gãy địa chất lớn là Điện Biên – Lai Châu và Sông Mã – Sơn La. Cấu trúc này thường xuyên gây ra các trận động đất trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Viện Vật lý Địa cầu đánh giá, trận động đất vừa qua có nhiều dấu hiệu lạ nên đơn vị đã cử cán bộ lên nghiên cứu xem có phải là trận động đất tiền chấn báo hiệu cho các trận động đất khác mạnh hơn sẽ xảy ra trên địa bàn hay không.

100 năm qua trên địa bàn Điện Biên đã xảy ra 3 trận động đất rất mạnh lên tới 6,9 độ richter; gây thiệt hại nặng cho địa phương và các vùng lân cận.

Gần đây nhất là vào năm 2017, trên địa bàn tỉnh này đã xảy ra tới 7 trận động đất tại các huyện Điện Biên, Mường Chà, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Tủa Chùa và thị xã Mường Lay với cường độ dao động từ 2,1-3,9 độ richter.

Thế Tam