Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Năm (17/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Bão giật cấp 13 sắp đổ bộ, miền Trung còn gần 100.000ha lúa chưa thu hoạch

Ngày 16/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp nhằm ứng phó với bão số 5, có tên quốc tế là Noul.

Theo VOV, phát biểu tại cuộc họp ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết: “Dự kiến, trưa và chiều 18/9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền của khu vực Trung Trung Bộ (Hà Tĩnh – Quảng Ngãi), trọng tâm là khu vực từ Quảng Bình đến Đà Nẵng.”

Ông nói thêm: “ Khi đổ bộ vào bờ bão số 5 có thể đạt cường độ cấp 11 – 12, giật cấp 13. Bão sẽ gây mưa lớn, tập trung ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Bộ. Từ chiều nay đến thứ 6 sẽ gây mưa từ 200 – 300mm, trong đó trọng tâm ở các tỉnh từ Quảng Trị – Thừa Thiên Huế sẽ mưa tới 300mm – 400mm.”

Ông nhấn mạnh: “Nguy cơ lũ quét sạt lở đất và ngập úng đô thị rất cao. Cấp độ rủi ro đạt mức cao nhất là cấp 4. Bão số 5 gây sóng to và nước dâng cao nhất đạt 5 – 7m. Triều cường trưa đến chiều, khi bão vào gây nguy cơ ngập rất cao”.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết hiện khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của bão còn lúa Mùa 98.538 ha lúa chưa thu hoạch (trong đó Thanh Hóa: 70.000 ha, Nghệ An: 26.000 ha, Hà Tĩnh: 530 ha, Quảng Trị: 1.915ha, Thừa Thiên Huế: 93ha).

Bão số 5 (ảnh: kttv.gov.vn).

Khẩn cấp chặn gia cầm lậu từ Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo Quốc gia và Ủy ban Nhân dân các tỉnh kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Trang tin Chinhphu thông tin, hôm 16/9 cho biết văn bản của Bộ NN&PTNN nêu rõ phản ánh của người dân cho rằng thời gian gần đây, việc buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm từ biên giới phía Bắc gia tăng, làm tăng nguy cơ xâm nhiễm các bệnh dịch như cúm A/H5N1, cúm A/H7N9.

Việc nhập lậu gia cầm giống từ Trung Quốc được xác định làm ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi gia cầm vì tiềm ẩn nguy cơ các loại bệnh dịch.

Mới hôm 8/9, Đồn biên phòng Trà Cổ (Bộ đội biên phòng Quảng Ninh) đã bắt quả tang Đoàn Văn Bách (31 tuổi, trú xã Tiền An, TX. Quảng Yên, Quảng Ninh) và Nguyễn Văn Hà (21 tuổi, trú xã Bình Ngọc, TP. Móng Cái) đang vận chuyển 10.000 con gà giống không rõ nguồn gốc.

Ảnh: VGP/Đỗ Hương.

Vi phạm visa, gần 40 công dân Việt Nam bị trục xuất khỏi Úc

38 công dân Việt Nam vừa bị áp giải ra khỏi nước Úc để lên chuyến bay trở về TP.HCM vì lưu trú quá hạn và vi phạm các quy định về thị thực, lực lượng biên phòng Úc cho biết hôm 14/9, truyền thông quốc tế đăng tải.

Thông báo của giới hữu trách Úc cho hay các công dân Việt Nam bị bắt giữ và trục xuất từ Sydney, Melbourne, Perth và được đưa lên chuyến bay trở về TP.HCM vào ngày 8/9. Trong số 38 người bị trục xuất khỏi Úc, có 24 người bị hủy visa và 14 người lưu trú quá hạn.

Truyền thông Úc cho hay đa số trong nhóm bị trục xuất là thanh niên. Một số người bị còng tay, một số đeo khẩu trang trong lúc bị áp giải lên máy bay.

Bộ Y tế: Sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng

Trang tin của Bộ Y tế hôm 16/9 thông tin, tích lũy từ đầu năm đến 15/9/2020 cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019 số ca mắc giảm 65,6%, tử vong giảm 32 trường hợp. Tuy nhiên theo diễn biến chu kỳ dịch hàng năm, thời điểm hiện tại đang là mùa mưa số ca mắc có xu hướng gia tăng.

Để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng, thường xuyên diệt loăng quăng/bọ gậy, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Bên cạnh đó người dân chú ý ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà và phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Ảnh: Suckhoedoisong.