Hiện tại, dịch MERS-CoV đã xuất hiện tại 3 nước gần Việt Nam là Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan.

Trong đó, Hàn Quốc có số ca nhiễm bệnh lớn nhất với 169 người nhiễm và 25 trường hợp tử vong, tính từ ngày 20/5 đến ngày 22/6.

Bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận nhiễm vi rút MERS tại Hàn Quốc là một người đàn ông 68 tuổi, từng đi du lịch ở Bahrain (một đảo quốc tại Vịnh Ba Tư- Trung Đông) hồi tháng 4 và 5, sau đó quay về Hàn Quốc, quá cảnh tại Qatar.

Tại Thái Lan, ca nhiễm vi rút MERS đầu tiên được Bộ trưởng Y tế Thái Lan – ông Rajata Rajatanavin xác nhận vào ngày 18/6. Đó là một doanh nhân 75 tuổi người Oman, thuộc khu vực Trung Đông. Người này đã đến Thái Lan để điều trị bệnh tim và nhập viện tại một bệnh viện tư nhân vào ngày 15/6.

Ba ngày sau, Bộ Y tế Thái Lan cho biết tổng cộng khoảng 175 người đã tiếp xúc với ca nhiễm MERS đầu tiên. Mặc dù vậy, chưa có công bố nào về việc Thái Lan có ca nhiễm bệnh thứ 2.

Tại Trung Quốc, ca nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận vào ngày 29/5. Đó là một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc (44 tuổi), đến Hồng Kông và sau đó sử dụng phương tiện giao thông công cộng để tới tỉnh Quảng Đông, Đài Á Châu Tự do (RFA) đưa tin.

Các bác sĩ đang thăm hỏi một bệnh nhân nhiễm vi rút MERS tại Hàn Quốc (Nguồn: www.worldbulletin.net)
Các bác sĩ đang thăm hỏi một bệnh nhân nhiễm vi rút MERS tại Hàn Quốc (Nguồn: www.worldbulletin.net)

Theo Đài Truyền hình Trung Quốc CCTV, bệnh nhân người Hàn Quốc này đang được điều trị cách ly trong bệnh viện. Khoảng 35-38 người đã từng tiếp xúc trực tiếp với người bệnh đang được theo dõi dù chưa xuất hiện các triệu chứng bị nhiễm virus MERS. Tuy nhiên, bác sĩ Daniel Lucey thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Georgetown (Mỹ) – chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông – ông He Jianfeng, cùng có nhận định rằng “khả năng lây lan MERS ở tỉnh Quảng Đông là rất cao”, do người đàn ông Hàn Quốc đã đi xe buýt qua trạm biên giới đông người vào Hông Kông, sau đó sang Quảng Đông.

Xem thêm: Vi rút chết người MERS là gì? Phòng tránh thế nào?

Có thể thấy, các ca nhiễm bệnh quốc tế hiện đang chủ yếu lây lan qua đường hàng không. Được biết, mỗi ngày có 9 chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam. Trung bình có khoảng 2.000 khách/ngày từ Hàn Quốc về Hà Nội, hạ cánh tại sân bay Nội Bài; 7 chuyến bay từ Hàn Quốc với tổng cộng gần 1.800 hành khách hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, hàng ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón 3 chuyến bay đến từ Trung Đông.

Lực lương kiểm dịch y tế cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất bị quá tải do hành khách nhiều chuyến bay Hàn Quốc nhập cảnh cùng lúc.
Lực lượng kiểm dịch y tế cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất bị quá tải do hành khách nhiều chuyến bay Hàn Quốc nhập cảnh cùng lúc. (Ảnh: nld.com.vn)

Hiện vẫn chưa tìm ra vắc-xin phòng chống dịch MERS. Với mức độ lây lan nhanh chóng tại Hàn Quốc hiện nay, các chuyên gia y tế lo ngại rằng MERS có thể bùng phát thành đại dịch như SARS trước đây.

Hiện Hàn Quốc và Thái Lan vẫn tiếp tục tăng cường việc kiểm soát dịch bệnh. Đầu tháng 6, Bộ Y tế Hàn Quốc đã ra quyết định phạt tiền đến 2 triệu won (khoảng 1.800 USD) đối với các nhân viên y tế không báo cáo nhanh chóng những ca nghi ngờ nhiễm virus MERS cũng như những người từ chối các xét nghiệm sau khi có biểu hiện mắc phải các triệu chứng về hô hấp – như sốt, ho, khó thở. Những người nghi nhiễm MERS không chịu cách ly sẽ bị phạt tiền đến 3 triệu won (khoảng 2.700USD).

Tại Thái Lan, Bộ Y tế Thái Lan cho biết sân bay chính tại thủ đô Bangkok đã trang bị các thiết bị kiểm tra thân nhiệt để phát hiện và cách ly những hành khách có triệu chứng sốt – một trong những biểu hiện của căn bệnh này. Các quầy cung cấp gel tẩy trùng và khẩu trang phẫu thuật miễn phí cũng được bố trí tại sân bay.

Sáng ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức buổi diễn tập với tình huống giả định có người nhiễm MERS tại khu vực Đông Anh (Hà Nội), theo báo Lao Động đưa tin.

Buổi diễn tập thực hiện theo 3 quy trình chính gồm: điều tra, giám sát, xử lý ngay tại cộng đồng. Khi nhận được thông tin từ trạm Y tế về trường hợp nghi nhiễm MERS, các cá nhân chuyên môn sẽ nhanh chóng khoanh vùng dịch và chuyển bệnh nhân vào bệnh viện để tiếp nhận, xử lý, điều trị bệnh nhân.

Trưa ngày 19/6, Bộ trưởng Y tế đã đi thị sát công tác chống dịch MERS tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Hiện sân bay Tân Sơn Nhất đang được trang bị 4 máy đo thân nhiệt từ xa, 87 nhiệt kế, 780 bộ quần áo chống dịch các loại, 13 máy phun hóa chất khử trùng….

Các bác sĩ đang kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong buổi diễn tập. (Ảnh: Vnexpress.net)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: