Nhiều người đã không khỏi xót xa trước hình ảnh, cụ ông 79 tuổi đội đơn quỳ gối xin TAND tỉnh Đồng Nai xét xử vụ án kéo dài gần 20 năm.

Báo Thanh Niên đưa tin, theo giấy triệu tập, phiên tòa phúc thẩm “Tranh chấp hợp đồng nhận thuê khoán hồ vườn ươm” giữa nguyên đơn là ông Trần Hữu Sỹ (79 tuổi, ngụ xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) với Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai diễn ra lúc 8 giờ ngày 8/9. 

Tuy nhiên, ngồi đợi đến gần 10 giờ, ông Sỹ nhận được thông báo hoãn phiên tòa vì lý do kiểm sát viên bận ngồi một phiên xét xử khác. 

Quá bức xúc do phiên tòa phúc thẩm hoãn nhiều lần (quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 16/6 nhưng sau đó thay đổi đến ngày 10/7 và thông báo hoãn đến ngày 3/8, rồi 20/8, 8/9), ông Sỹ làm đơn khiếu nại trực tiếp gửi cho Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai.

Sau khi ông Sỹ khiếu nại, đến 10 giờ 30 ngày 8/9, phiên tòa tiếp tục được mở. Vào phòng xử án, ông Sỹ bất ngờ đội đơn quỳ gối xin HĐXX tiếp tục xét xử, kết thúc vụ kiện vì đã kéo dài ròng rã 20 năm. 

Tuy nhiên, thẩm phán chủ tọa phiên tòa lại đọc quyết định hoãn phiên tòa do “Bị đơn có đến tòa nhưng bị rối loạn tiêu hóa, không đủ sức khỏe nên đã nộp đơn xin hoãn tòa”; đồng thời thông báo sẽ mở lại phiên tòa vào 8 giờ ngày 25/9. 

“Vụ án kéo dài 20 năm rồi, tôi mệt mỏi quá rồi mà vẫn chưa kết thúc nên buộc phải quỳ, xin các ông ấy để được giải quyết, nhưng phiên tòa cũng vẫn hoãn” – ông Sỹ buồn bã nói với báo Thanh Niên.

Ông Trần Hữu Sỹ quỳ gối ngay giữa tòa xin xét xử vụ kiện
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo báo VOV, năm 1992, ông Trần Hữu Sỹ (ở xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) ký hợp đồng với Trung tâm Du lịch, thuộc Lâm trường Mã Đà (nay là Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai) thuê hồ vườn ươm 27 hecta với thời hạn 20 năm để thả cá, với giá 5 triệu đồng/năm.

Giai đoạn từ năm 1995-1997, ông Sỹ đầu tư xây dựng, ngăn bờ đập, nạo vét, cải tạo lòng hồ… thả 3 triệu con cá giống, thuê người trông nom, nuôi cá.

Tháng 6/2000, Lâm trường đơn phương chấm dứt hợp đồng và cho Trường Bồi dưỡng Nghiệp vụ Công an TPHCM thuê với giá 75 triệu đồng/năm. Cho rằng, hành vi của Lâm trường là sai luật, gây thiệt hại kinh tế cho gia đình nên ông Trần Hữu Sỹ đã khởi kiện ra tòa.

Từ năm 2000 đến năm 2010, trải qua 4 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, dù thắng kiện, nhưng quyền và lợi ích hợp pháp không được đảm bảo, ông Trần Hữu Sỹ làm đơn gửi lên cơ quan tố tụng Trung ương.

Theo Quyết định hoãn phiên tòa thì ngày 25:9 tới đây phiên tòa sẽ được mở lại
Ảnh chụp màn hình Kênh 14.

Tháng 12/2010, TAND Tối cao quyết định huỷ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử vụ kiện lại từ đầu.

Gần 9 năm sau vào tháng 5/2019, TAND huyện Vĩnh Cửu mở phiên tòa sơ thẩm, nhưng phải 5 tháng sau (ngày 3/10/2019) mới tuyên Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai phải hoàn trả cho ông Sỹ hơn 1,231 tỷ đồng, không có tiền lãi, không có tiền mua cá giống.

Ông Sỹ đã nộp đơn chống án. Tháng 9/2020, TAND Đồng Nai mới mở phiên toà phúc thẩm lần 2 vào sáng 8/9 và tiếp tục hoãn.