Một đàn voi rừng 5 con xuất hiện tại xã Phúc Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) đã làm gãy một số cây tràm và bồ đề, nhưng không hung dữ, sau đó, chúng bắt đầu rút vào trong rừng.

Theo VnExpress, hơn 17h ngày 3/11, đàn voi rừng 5 con xuất hiện tại xóm Bãi Đá, xã Phúc Sơn. Chúng đi gần nhau, tiến sát rừng tràm và cây bồ đề cách nhà ông Võ Văn Chí chừng 150 m.

Ông Trần Văn Thái – Trạm trưởng Trạm trung tâm thuộc rừng phòng hộ huyện Anh Sơn cho biết, đàn voi làm gãy một số cây tràm và bồ đề, nhưng không hung dữ, sau đó, chúng bắt đầu rút vào trong rừng.

Cũng theo ông Thái, hai ngày trước đã phát hiện một số bước chân voi tại khu rừng ở xóm Bãi Đá, nghi là của đàn voi này, đồng thời khuyến cáo người dân không tự ý tiếp cận đàn voi để tránh nguy hiểm.

Báo Nghệ An đưa tin, huyện Anh Sơn yêu cầu người dân đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, chiêng, đốt lửa… Dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

dan voi rung o nghe an xuat hien trong vuon cay nha dan
Dấu chân voi được cán bộ rừng phòng hộ huyện Anh Sơn ghi nhận tại xã Phúc Sơn. (Ảnh: VnExpress)

Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát, cho biết vườn có 7 con voi, gồm 3 con trưởng thành, 2 con bán trưởng thành và 2 con nhỏ. 5 con xuất hiện hôm nay tại xã Phúc Sơn thuộc đàn voi sống tại vườn.

Theo ông Cường, voi tìm về gần nhà dân là quy luật di chuyển bình thường của loài. Trước đây xóm Bãi Đá, xã Phúc Sơn là khu vực sống nguyên thủy của đàn voi. Gần đây một phần khu rừng được chuyển đổi để người dân trồng cây nên đàn voi phải lùi vào rừng sâu. Đặc tính của voi là luôn nhớ những nơi từng sinh sống để quay lại, mỗi năm khoảng 3 đến 4 lượt.

Khôi Minh (Tổng hợp)