Các cánh rừng nguyên sinh thuộc tỉnh Gia Lai đang bị tàn phá nghiêm trọng để trồng bạch đàn, keo, bời lời. Chính quyền địa phương chưa có phương án giải quyết.  

Dọc theo con đường mòn trước cổng làng Đê Bơ Tứk, xã Đak Jơ Ta, tiến sâu về phía những cánh rừng, những vạt rừng lớn đã bị người dân tàn phá nghiêm trọng, theo báo Người Lao Động.

Càng lên trên đỉnh núi, những vạt rừng bị chặt hạ hiện ra càng nhiều. Từ đỉnh núi, nhìn qua xung quanh đều là những vạt rừng bị chặt hạ, đốt cháy nham nhở. Nhiều chỗ, rừng chưa bị chặt nhưng cũng bị đốt khiến cành lá héo úa.

Khu vực rừng này do Ban Quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Mang Yang quản lý.Việc phá rừng đã diễn ra rầm rộ từ giữa năm 2016 nhưng không hề có sự can thiệp của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Người dân phá rừng lấy đất trồng bạch đàn, keo, bời lời.

Dân mặc sức phá rừng, chính quyền buông lơi
Dân phá rừng để trồng cây bạch đàn. (Ảnh: Người Lao Động)

Ông Võ Anh Văn, Phó BQLRPH Mang Yang thông tin, đơn vị đang quản lý hơn 6.000 ha rừng. Khu vực rừng bị bị chặt hạ, đốt bỏ trên hồ sơ sổ sách thì do BQLRPH Mang Yang quản lý nhưng thực tế bị người dân lấn chiếm, canh tác từ năm 1977-1978.

Ông Văn cho rằng tình trạng người dân phá rừng diễn ra âm ỉ, mỗi ngày lấn chiếm 1 chút chứ không phá trắng trợn cả vạt rừng. Và do người dân là những người dân tộc thiểu số nên khó khăn trong việc xử lý.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng BQLRPH Mang Yang cho biết, để chấn chỉnh vấn đề này, trong thời gian tới, một số diện tích đất trắng sẽ được đo đạc để trả về cho địa phương quản lý.

Ông Lê Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, UBND huyện cũng đã chỉ đạo công an, Hạt Kiểm lâm huyện vào cuộc kiểm tra diện tích rừng bị phá. Sau khi xác định được nguyên nhân do sự buông lỏng của ban quả lý hay do dân cố tình thì sẽ truy cứu trách nhiệm.

Dân mặc sức phá rừng, chính quyền buông lơi
Tình trạng phá rừng ở Gia Lai. (Ảnh: Tầm nhìn)

Tình trạng lấn chiếm rừng một cách ngang nhiên còn diễn ra tại xã Ia khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, những gốc cây cổ thụ bị chặt phá chỉ còn trơ lại gốc, rừng trên các đỉnh đồi cũng bị phá nham nhở, cây thì bị đốt cháy đen chỉ còn trơ gốc, theo Tầm Nhìn.

Hoàng Minh