Lãnh đạo một huyện của tỉnh Đắk Lắk cho hay, từ đêm 15 đến sáng 16/10 mưa lớn kết hợp thủy điện xả lũ đã làm huyện vùng biên giới Ea Súp của tỉnh Đắk Lắk ngập nặng. Hàng chục người dân phải di dời khẩn cấp.

Chiều 16/10, ông Nguyễn Văn Nhiệm – Chủ tịch UBND huyện Ea Súp thông tin trên báo Lao Động, từ đêm qua đến sáng nay, địa phương xuất hiện những trận mưa lớn khiến nhiều xã bị ngập, chia cắt. Nước đổ về do mưa lớn kéo dài và một phần vì các thủy điện xả lũ khiến nhiều vùng bị ngập nặng.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Anh Hoàng Văn Vinh (thôn 12, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp) bàng hoàng kể lại: “Gia đình tôi có 5 người ở lại cả đêm trong chòi rẫy để canh tác cây đậu. Từ đêm ngày 15 đến rạng sáng 16/10, mưa to liên tục, nước lũ dâng cao, bị ngập gần 1 mét. May được lực lượng công an đến ứng cứu kịp thời đưa cả gia đình về khu vực an toàn”.

Ảnh chụp màn hình TTXVN.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Cư Kbang (huyện Ea Súp): Ngoài 21 hộ dân được di rời trong sáng ngày 16/10, xã còn có 14 người bị cô lập trong các chòi rẫy khi đi sản xuất nông nghiệp.

Ảnh chụp màn hình TTXVN.

Địa phương đã dùng ca nô di chuyển đến các chòi rẫy có người dân bị cô lập để đưa 14 người dân trên ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ảnh chụp màn hình TTXVN.

Tại thị trấn Ea Súp đã xảy ra ngập cục bộ ở nhiều vị trí, có khoảng 20 hộ dân bị cô lập cần phải di dời khẩn cấp. Riêng xã Ya Tờ Mốt, Cư Mlan cũng đang bị ngập cục bộ ở nhiều điểm dân cư.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Tuy chưa có thống kê về thiệt hại nhưng nhiều cánh đồng, ao nuôi cá của người dân huyện Ea Súp ngập trắng trong nước lũ.

Tại tỉnh Quảng Bình, theo VOV, sáng 16/10, tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình có mưa to, các ngầm tràn trên đường Bắc Sơn – Thanh Lạng thuộc xã Thanh Hóa; ngầm tràn vào bản Chuối xã Lâm Hóa; ngầm Ka Ai, thuộc xã Dân Hóa ngập hơn nửa mét, người và phương tiện không thể qua lại. Chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng trực, hướng dẫn người tham gia giao thông đi theo đường khác.

Ảnh chụp màn hình VOV.

Trong sáng nay, chính quyền xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đã đề nghị Chỉ huy công trường thủy điện La Trọng (do Công ty cổ phần thủy điện Trường Thịnh đầu tư) di chuyển 25 công nhân ở 2 lán trại có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Nước từ thượng nguồn đổ về gây chia cắt tại ngầm Hà Nông và Cu Pi trên đường dẫn vào 7 thôn, bản thuộc xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa. Xã này hiện có 16 người đang đi rừng vào thời điểm mưa lớn, có mang theo lương thực, trong số này có nhiều người chưa liên lạc được.

Có thể bạn quan tâm: