Cấp 431 văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh, Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường đại học Đông Đô, cùng các đồng phạm thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng. Bộ Công an cũng đã có công văn kiến nghị xử lý các cá nhân ở Bộ Giáo dục – đào tạo liên quan đến vụ án này.

Báo Người lao Động đưa tin, ngày 30/7, VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Dương Văn Hòa (38 tuổi, nguyên hiệu trưởng Đại học Đông Đô) cùng 9 bị can khác về tội Giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, và chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh. Trong quá trình tuyển sinh, đào tạo, Trần Khắc Hùng (lúc đó là Chủ tịch HĐQT Trường đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo ban giám hiệu cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh. 

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng cho biết, hiện cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Ảnh chụp màn hình Công An.

Cũng theo cáo trạng, trong số các bị can, ông Dương Văn Hòa với chức vụ, quyền hạn là hiệu trưởng Đại học Đông Đô, biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật.

Từ ngày 22/5/2018 đến ngày 29/3/2019, ông Hòa đã ký 429 văn bằng giả. Trong đó, cơ quan điều tra đã làm rõ 209 trường hợp được cấp văn bằng giả.

Bộ Công an đã có công văn kiến nghị xử lý các cá nhân ở Bộ Giáo dục – đào tạo

Theo Tuổi Trẻ, trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Trường đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục – đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai nhưng từ năm 2015-2017, Vụ Kế hoạch – tổ chức đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho Đại học Đông Đô.

Bên cạnh đó, Vụ Giáo dục đại học đã xét duyệt, đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục – đào tạo đề án tuyển sinh các năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy.

Năm 2018, đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục – đào tạo đã làm việc nhưng không phát hiện được Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh. Cơ quan chức năng kết luận việc làm của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục – đào tạo đã vi phạm quyết định số 22/2001 của bộ trưởng quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ hai và thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra.

“Bộ cũng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý việc thực hiện quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo, chưa chỉ đạo kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đối với Đại học Đông Đô theo đúng quy định”, cáo trạng chỉ rõ.

Do đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn kiến nghị bộ trưởng Bộ Giáo dục – đào tạo xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục sai phạm.

Có thể bạn quan tâm: