Có mặt tại phiên tòa phúc thẩm vụ VN Pharma sáng nay (24/10), đại diện Bộ Y tế, Phó vụ trưởng Vụ pháp chế Đỗ Trung Hưng cho biết, khi HĐXX hỏi đến phần chuyên môn, nghiệp vụ nào liên quan đến vụ án, sẽ có đại diện chuyên môn phụ trách trả lời.

Tại phiên tòa, HĐXX xét hỏi về giấy phép của công ty Helix Canada, ông Đỗ Trung Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế cho biết, một công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cần cung cấp hồ sơ thủ tục cho Cục Quản lý dược xem xét. Sau khi xem xét, Cục sẽ chuyển hồ sơ cho bộ phận giám định, nếu đúng quy trình thủ tục thì sẽ được cấp phép, tin đưa từ Báo Thanh niên.

Ông Hưng cho rằng, Cục Quản lý dược không có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ mà đã làm đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế. Khi cấp phép nhập khẩu thuốc nói chung và thuốc ung thư nói riêng thì quy trình xem xét hồ sơ cấp phép là giống nhau.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi về việc 3 chuyên gia giám định tên thuốc đúng với hồ sơ không thì vị đại diện Bộ Y tế này lại cho rằng mình không nắm rõ.

Bà Phạm Thị Ngân Hạnh, đại diện Cục Quản lý dược khẳng định việc cấp phép cho công ty Helix Canada là đúng theo quy trình. Ba chuyên gia giám định đồng ý về việc cấp phép, ký tên vào hồ sơ này gồm: Nguyễn Diệu Hà – Trưởng phòng pháp chế nhân viên Cục Quản lý dược, Nguyễn Thị Xuân Hà – Chuyên gia về tiêu chuẩn chất lượng, Hoàng Thanh Mai-  Chuyên gia về dược lý lâm sàng.

Bà Phạm Thị Vân Hạnh, Phó trưởng phòng quản lý dược (Cục quản lý dược – Bộ Y tế) trả lời tại tòa (Ảnh: Đào Ngọc Thạch).

Trao đổi với báo chí, ông Phan Công Chiến (Trưởng phòng kinh doanh Cục Quản lý dược) từng là trưởng nhóm hồ sơ của Cục Quản lý dược cho biết, khi tiếp nhận hồ sơ thì sẽ phải kiểm tra giấy tờ, quy cách đóng gói, nhãn thuốc, mã vạch, xuất xứ của từng lô thuốc đảm bảo minh bạch theo tiêu chuẩn quy định thì mới được cấp phép.

Theo ông Chiến, việc xem xét giám định thực tế hết sức quan trọng, tuy nhiên, bộ phận giám định chỉ ký nhận căn cứ hồ sơ đối chiếu quy định của Cục Quản lý do tin tưởng vào tính pháp lý.

Đồng thời, ông Chiến cho rằng mình không có trách nhiệm xem xét việc cấp phép cho công ty ở Hồng Kông đã hết hạn nhưng vẫn hoạt động.

Thanh Tùng