Nói lời cuối cùng tại tòa, nguyên Chủ tịch VNCB mong HĐXX xem xét nguyên nhân và bối cảnh xảy ra vụ án để giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm. Trong khi đó, Trầm Bê mong được hưởng hình phạt nhẹ nhất để sớm hòa nhập cộng đồng.

Theo Tiền Phong, ngày 1/8, sau gần 10 ngày xét xử đối với Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng – VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và các đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xét thấy các vấn đề đã được làm rõ, HĐXX đã kết thúc phần tranh luận, bước vào phần nghị án. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Người đầu tiên nói lời sau cùng, Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) mong HĐXX xem xét nguyên nhân và bối cảnh xảy ra vụ án để giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm. Ông Danh cho rằng, những người này tin tưởng vào bản thân mình cũng như đề án tái cơ cấu nên mới rơi vào vòng lao lý.

Về việc VKS đề nghị thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, BIDV và TPBank để khắc phục hậu quả cho VNCB (nay là CB). Phạm Công Danh cho biết không có ý kiến về việc này, và tái khẳng định khoản vay từ 3 ngân hàng nói trên đều được sử dụng phục vụ cho ngân hàng, ông “không sử dụng một đồng nào cho mục đích cá nhân”.

Đại án VNCB đến hồi kết: Trầm Bê mong sớm được về nhà, Phạm Công Danh hy vọng bạn bè giúp đỡ
Phạm Công Danh tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Vietnamnet)

Bênh cạnh đó, Phạm Công Danh khẳng định Hứa Thị Phấn là nguyên nhân của vụ án, gây thất thoát cho VNCB, bà Phấn đã đưa ra đề án tái cơ cấu lừa gạt tất cả các cơ quan nhà nước, chính phủ.

Đồng thời, bị cáo xin được khắc phục hậu quả. “Kính mong HĐXX tạo điều kiện để bị cáo thể khắc phục hậu quả, nếu như còn thiếu tôi xin được hợp tác vì có rất nhiều bạn bè, nhà đầu tư sẽ giúp đỡ tôi…”, Phạm Công Danh nghẹn ngào nói.

Trong khi đó, Trầm Bê chỉ mong HĐXX xem xét để được hưởng hình phạt nhẹ nhất, sớm hòa nhập cộng đồng và tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Đại án VNCB đến hồi kết: Trầm Bê mong sớm được về nhà, Phạm Công Danh hy vọng bạn bè giúp đỡ
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Vietnamnet)

Các bị cáo còn lại cũng được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án kéo dài đến ngày 6/8. Phần lớn mong HĐXX sẽ xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình để tiếp tục đóng góp cho xã hội.

HĐXX sẽ nghị án kéo dài tới ngày 6/8 sẽ tuyên án.

VnExpress đưa tin, quá trình điều hành VNCB (2013-2014), Danh chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) và những người dưới quyền dùng tiền của VNCB bảo lãnh cho 29 công ty (do Danh thành lập, hoặc đi mượn) vay hơn 6.100 tỷ đồng tại ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank.

Do các công ty làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ, ngân hàng VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản, không thu lại được tiền nên bị thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng.

Còn Trầm Bê đã giới thiệu Phạm Công Danh với nguyên Tổng giám đốc Sacombank – Phan Huy Khang, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền hợp pháp hóa thủ tục giải ngân cho các công ty của Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng các hồ sơ khống, gây thiệt hại cho VNCB 1.840 tỷ đồng.

Vũ Loan