Kể từ 18h tối nay (31/7) Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội trên phạm vi toàn thành phố, theo Dân Việt.

UBND TP. Đà Nẵng quyết định thực hiện giãn cách xã hội từ 18h ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới. Việc giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, thôn cách ly với thôn, xã phường cách ly với xã phường, quận, huyện cách ly với quận huyện.

Đà Nẵng yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà. Chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp đi mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như thiên tai, hỏa hoạn.

Ảnh chụp màn hình VnExpess.

Bên cạnh đó, người đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí, đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động; các nhà máy, có sở sản xuất được phép hoạt động.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu, vệ sinh môi trường, xử lý sự cố điện nước, hệ thống hạ tầng thông tin, phòng cháy theo quy định cũng thuộc đối tượng được phép ra khỏi nhà.

Trong công văn, Đà Nẵng yêu cầu người dân không được ra khỏi thành phố. Người vào thành phố vì lý do được cho phép phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp y tế cần thiết.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ, dịch vụ mang về đều phải tạm dừng hoạt động. Chỉ cho phép các dịch vụ như siêu thị, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu, cửa hàng thuốc, y tế, dịch vụ khám chữa bệnh; cửa hàng gas, xăng dầu, dịch vụ bưu chính viễn thông, thư tín, báo chí, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán mới được hoạt động.

Còn đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất, xí nghiệp được hoạt động nhưng phải có phương án, kịch bản phòng chống dịch và giảm 50% số lượng người. Riêng công trình xây dựng trên địa bàn phải dừng hoạt động kể cả công trình nhà dân. Các công trình trọng điểm, cấp bách của thành phố chỉ được thi công khi được sự cho phép của UBND thành phố, UBND quận huyện.

Trong chỉ thị, chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng còn yêu cầu dừng tất cả hoạt động vận tải phương tiện hành khách bằng đường bộ, đường thủy trừ trường hợp phục vụ công tác phòng chống dịch, vận chuyển người bệnh, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia…

Theo VnExpess, quyết định này được đưa ra trước tình hình dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng đang diễn biến ngày càng phức tạp, nguy cơ lây lan cao.

Chỉ 20 ngày TP ghi nhận 633 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hai chuỗi lây nhiễm với lượng người nhiễm lớn (hơn 150 ca); nhiều trường hợp nhiễm mới chưa rõ nguồn lây.

Có thể bạn quan tâm: