Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã nộp cho thẩm phán xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ đơn xin tham gia phiên tòa ngày 12/11. Hiện ông Vĩnh bị bệnh nặng, biến chứng nguy hiểm và phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ.

Theo Báo Tiền Phong, ngày 5/11, thẩm phán – thành viên Hội đồng xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Cảnh sát, Bộ Công an) và luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (người bào chữa cho ông Vĩnh) đã đến Bệnh viện đa khoa Phú Thọ để tìm hiểu tình trạng sức khỏe của bị cáo này.

Tại bệnh viện, ông Vĩnh nộp cho thẩm phán đơn xin tham gia phiên tòa. Theo luật sư Huyền Trang, ông Vĩnh lo ngại vì bệnh tình mà không được tham gia phiên xử nên đã chủ động làm đơn.

Ngoài ra, ông Vĩnh còn phải làm cam kết nộp cho bệnh viện, vì phía bệnh viện nói ông Vĩnh là bệnh nhân đang điều trị, muốn xuất viện để tham gia phiên tòa thì phải làm cam kết.

Bà Huyền Trang cho biết thêm, tại bệnh viện, thẩm phán chỉ tìm hiểu về bệnh tình của bị cáo Vĩnh và không thông tin gì thêm. Phía bệnh viện cho biết, sẽ cử một tổ y, bác sĩ theo cùng ông Vĩnh suốt phiên tòa.

Theo hồ sơ bệnh viện cung cấp, ông Vĩnh bị bệnh xơ vữa động mạch chủ tim, phù gan, suy giảm hệ miễn dịch, biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ông Vĩnh muốn hầu tòa thì phải cam kết tự chịu trách nhiệm nếu xảy ra hậu quả.

Luật sư của ông Vĩnh nói rằng, ông này đang bị xơ vữa động mạch cấp ba phải phẫu thuật, bị phù gan do tác động của bệnh tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch, “uống thuốc vào thuốc cũng không đáp ứng”. Nhưng vì ông Vĩnh đã có hành vi trái pháp luật nên sẽ tham gia phiên xử theo đúng quy định pháp luật chứ không lấy cớ bệnh tật mà xin hoãn.

Trước đó, Zing đưa tin, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ đánh bạc quy mô nghìn tỷ đồng liên quan đến Phan Văn Vĩnh sẽ khai mạc vào 7 giờ 30 phút ngày 12/11 và dự kiến kéo dài trong 20 ngày.

HĐXX sẽ có 5 người với sự điều hành của chủ tọa Nguyễn Thị Thuỳ Hương (Chánh toà kinh tế – TAND tỉnh Phú Thọ). Để phục vụ xét hỏi 92 bị cáo, HĐXX dự kiến mời 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và 3 điều tra viên của cơ quan an ninh điều tra.

cuu trung tuong phan van vinh lam don xin hau toa ngay 1211
Khu vực sân tòa của TAND tỉnh Phú Thọ – nơi sẽ xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ. (Ảnh: Dân Trí)

Trong đó, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa mỗi người có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Còn Nguyễn Văn Dương (bị cáo buộc là chủ mưu) có số luật sư bảo vệ đông nhất là 5 người.

Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ Ngô Tố Dụng cho biết, đây là vụ án tính chất phức tạp, số lượng người bị xét xử lớn nhất từ trước tới nay tại Phú Thọ. Việc xét xử diễn ra ở sân tòa án với diện tích khoảng 1.000 m2.

Toà bố trí một phòng chừng 50 m2 với các trang thiết bị cần thiết để phục vụ phóng viên tác nghiệp. Ở tầng hai có một phòng dành riêng cho ban chỉ đạo với màn hình kết nối khu vực xét xử.

Ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Vĩnh với chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã lợi dụng quyền hạn để cùng Hóa thành lập công ty bình phong thuộc C50 (Công ty CNC) trái với quyết định của Bộ Công an. Đồng thời cho Công ty CNC được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Bên cạnh đó, Vĩnh biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc trái phép nhưng đã không ngăn chặn, xử lý. Khi Bộ Công an phát hiện Công ty CNC vận hành hai game bài RikVip.com và 23zdo.com là đánh bạc trá hình, có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã yêu cầu có báo cáo. Tuy nhiên, Vĩnh không chấp hành theo ý kiến chỉ đạo và báo cáo không đúng sự thật.

Thế Tam (Tổng hợp)