Ông Dương Quang Hợp bị cáo buộc ban hành các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và trả lại vật chứng trái quy định pháp luật.

Vào ngày 23/5, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa ông Dương Quang Hợp (nguyên phó Viện trưởng VKSND tỉnh, 56 tuổi) ra xét xử sơ thẩm về tội ra quyết định trái pháp luật, Theo Tuổi Trẻ.

Từ cáo trạng cho thấy, ông Hợp đã ký 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của công an tỉnh Thái Nguyên và ký 7 quyết định trả lại vật chứng trị giá 11,6 tỷ đồng cho 5 bị hại trong vụ án Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 27 bị hại, với tổng số tiền chiếm đoạt 183 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Hợp còn bị quy kết đã trả tài sản cho ông Nguyễn Quốc Dũng và Dương Văn Bắc không phải là người bị hại trong vụ án trên.

Hành vi này vi phạm điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự và khoản 4 điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự.

Trước đó, VnExpress đưa tin, ông Hợp được phân công chỉ đạo giải quyết vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi hồ sơ vụ án được chuyển sang VKSND tỉnh Thái Nguyên để đề nghị truy tố, ông Hợp đã nghe kiểm sát viên báo cáo và đề xuất đường lối giải quyết.

Tuy nhiên, ông Hợp đã ký 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của cơ quan điều tra. Ông Hợp còn ký 7 quyết định trả vật chứng là số tài sản kê biên và tài sản tạm giữ có giá trị định giá 11,6 tỷ đồng.

Việc ban hành các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và các quyết định trả lại vật chứng của ông Hợp là trái quy định pháp luật. Hành vi của ông này tạo điều kiện cho hai bị can tẩu tán tài sản bị kê biên với số tiền hơn 10 tỷ đồng, đồng thời các bị hại khác trong vụ án mất quyền được bồi thường.

Ông Nguyễn Xuân Cúc (nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên) đã không thực hiện hết trách nhiệm được giao. Khi công dân khiếu kiện, ông Cúc không ra quyết định hủy bỏ các quyết định trái pháp luật của cấp dưới.

Còn ông Hoàng Anh Sơn (nguyên kiểm sát viên VKSND tỉnh Thái Nguyên) đã làm các thủ tục và viết đề xuất để ông Hợp ký ban hành các quyết định trái pháp luật.

Ngày 13/1/2011, ông Sơn có báo cáo đề xuất và trực tiếp làm việc với 7 trường hợp được trả tài sản, thảo các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản, quyết định trả vật chứng.

Cơ quan công tố cho rằng, ông Sơn giúp sức cho ông Hợp ra quyết định trái pháp luật. Tuy nhiên, ông Sơn chỉ đề xuất theo chỉ đạo của ông Hợp nên hành vi giúp sức của ông Sơn không cấu thành tội Ra quyết định trái pháp luật.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày (23-25/5).

Vũ Loan