Mặc dù việc tiêm vắc-xin COVID-19 là không bắt buộc, tuy nhiên Cục trưởng Y tế dự phòng Phan Trọng Lân lại nói rằng người dân ký cam kết tiêm vắc-xin là cần thiết.

“Tiêm vắc-xin COVID-19 là yêu cầu phòng chống dịch, do đó người dân cần đi tiêm vắc-xin đúng quy định, đúng liều. Còn địa phương yêu cầu người dân ký cam kết là thể hiện trách nhiệm với người dân trong các hoạt động của mình”, ông Lân trả lời báo chí, chiều 27/6 được VnExpress đăng tải.

Liên quan đến việv người dân nhiều nơi bàn tán về việc phải ký cam kết nếu không tiêm vắc-xin COVID-19, và nếu xảy ra dịch thì phải chịu trách nhiệm. Theo Laodong, việc yêu cầu người dân ký cam kết là các địa phương thực hiện theo thông báo kết luận của Bộ Y tế.

Liên quan đến vấn đề trên, một lãnh đạo phường tại TP.HCM cho biết trên báo Tuổi Trẻ, việc ký cam kết chỉ thực hiện được trên một số người chứ thực tế không phải người nào cũng đồng ý ký. Trong phường có nhiều người dân lao động tứ xứ, buôn bán không phải lúc nào nhân viên y tế cũng dễ dàng tiếp cận. 

Nếu người dân không chịu tiêm và cũng không ký cam kết thì nhân viên y tế cũng không có cách nào khác. 

Mặc dù việc tiêm vắc-xin COVID-19 là không bắt buộc, tuy nhiên đây đó còn những yêu cầu, vận động tiêm chủng “lố”, không phù hợp tình hình hiện nay. 

Cụ thể là huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng ngày 21/6 đã thông báo, nếu người dân không tiêm mũi 4 thì không cho phép rời nơi cư trú; không được tham gia nơi công cộng… 

Có thể bạn quan tâm: