“Cán bộ lớp” – danh xưng mỹ miều gắn liền với con ngoan, trò giỏi, nhưng đằng sau đó là những câu chuyện “muôn năm cũ” mà các vị phụ huynh đau đầu khi vào năm học. 

Khổ vì con mắc bệnh “ngôi sao… đỏ”

Những ngày qua, chị Nhung (Ba Đình, Hà Nội) đau đầu về chuyện Chi – cô con gái học lớp 8 bị bắt nạt ở trường. Chi có thành tích học khá tốt, trường lại có chủ trương tách lớp, san bớt sĩ số nâng cao hiệu quả giảng dạy nên cô bé phải chuyển sang lớp khác. Tuy nhiên, thay vì được yêu mến, các bạn trong lớp cố tình xa lánh, cô lập Chi bởi giáo viên cho em giữ chức lớp phó. Đỉnh điểm là Chi bị một số bạn đánh vì “mách lẻo với cô”, xé sách vở. Chị Nhung đã tới trường nhờ cô giáo can thiệp nhưng chỉ được 3 ngày tình trạng tái diễn.

“Tôi nghĩ cô giáo răn đe, đám trẻ sẽ sợ ngay và không dám làm gì nữa. Nhưng tôi đã nhầm. Hôm sau đi học về, mắt con sưng lên vì khóc, người nhiều vết tím vì bị bạn trả thù”, chị Nhung kể.

Anh Xuân Hiển (Tây Hồ, Hà Nội) cũng bức xúc vì con trai đang học lớp 6 bị 2 bạn cùng lớp đánh. Khi anh Hiển hỏi lý do, cháu nói vì báo với cô giáo 2 bạn không làm bài tập nên bị đánh.

Khác với trường hợp của anh Hiển, chị Nhung, chị Hoàng Thị Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) lại lo lắng khi con trai trở nên kiêu căng, tự cho mình là người quan trọng từ khi được làm sao đỏ của trường.

con lam can bo va nhung noi lo cua phu huynh
Nhiệm vụ của đội sao đỏ là quan sát, theo dõi hoạt động, nề nếp của học sinh từ đó giúp giáo viên tuyên dương, nhắc nhở học sinh kịp thời. Tuy nhiên, ở một số trường, đội sao đỏ đang trở thành nỗi “ám ảnh”. (Ảnh: Thanh Niên)

TS. Phạm Thị Thúy – Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia cho biết, chuyện học sinh được giao chức vụ sao đỏ từ lâu đã gây nhiều bất bình. “Phụ huynh đã từng than thở với tôi khi thấy con ra dáng đại ca, quát nạt các bạn. Thậm chí có bé lợi dụng công việc này ép các bạn phải làm theo mình, nếu không sẽ ghi tội vào sổ. Vì vậy có phụ huynh sợ quá phải xin giáo viên cho con thôi chức sớm vì sợ con hư”, TS Thúy nói.

con lam can bo va nhung noi lo cua phu huynh
Bức xúc của một phụ huynh khi có con bị bắt nạt. (Ảnh chụp màn hình)

Nên hay không nên cho con làm cán bộ?

Trước phản ứng tiêu cực do 2 chữ “cán bộ” mang lại, chị Nhung, anh Hiển chọn lựa cách giải quyết là tới gặp cô giáo, đề nghị không cho con làm cán bộ lớp nữa. Ngược lại, chị Vân vẫn để con tiếp tục giữ chức lớp trưởng nhưng tâm sự, giúp con giải quyết vấn đề của lớp.

“Tôi gợi ý cho con cách giải quyết công việc, cách hành xử thế nào cho đúng ở mỗi tình huống. Ngoài ra, tôi cũng tìm gặp cô giáo, thẳng thắn kể lại những hiện tượng thay đổi tâm tính của con mình để cô giáo có thể điều chỉnh cách giao việc cho con…”, chị Vân nói với Báo Lao Động Thủ Đô.

Như vậy, cùng là tình huống con cái bị ảnh hưởng do làm cán bộ nhưng mỗi phụ huynh lại có cách xử lý khác nhau. Có người lựa chọn tới gặp giáo viên làm “ra ngô ra khoai”, có người lại chùn bước xin cho con không làm nữa… Không có cách giải quyết nào đúng, cũng chẳng có phương án nào sai bởi chúng đều phụ thuộc vào suy nghĩ của phụ huynh, nhưng điều quan trọng là sự ủng hộ, lắng nghe con chia sẻ, tâm sự hàng ngày.

Nếu trẻ bị bắt nạt hãy lắng nghe những gì con đồng thời cũng cần nói chuyện với giáo viên, bạn cùng lớp… để nhìn nhận sự việc ở quan điểm khác nhau. Khi phát hiện trẻ bắt nạt người khác, thay vì cách tiếp cận trách móc hãy tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Điều quan trọng là luôn cởi mở để tìm ra nguyên nhân, đây sẽ là cơ hội để cha mẹ dạy con cái cách giao tiếp với mọi người.

con lam can bo va nhung noi lo cua phu huynh
Mô hình lớp trưởng luân phiên giúp học sinh biết thể hiện mong muốn cá nhân, làm quen với việc lãnh đạo, teamwork… (Ảnh: Infonet)

Bên cạnh ứng xử của phụ huynh, học sinh, trước thực trạng trên, nhiều trường áp dụng mô hình thay phiên cán bộ để tạo sự công bằng trong trường học. Khi được phân công luân phiên điều hành lớp học, nhiều học sinh đã bộc lộ khả năng sáng tạo, quản lý, trách nhiệm đối với bản thân và tập thể. Nhiều học sinh phấn khởi vui học vì được đảm trách làm cán bộ lớp.

Cô Bùi Trà My – giáo viên trường Olympia (Hà Nội) cho biết: “Hiện nay, các lớp không có lớp trưởng mà chỉ có ban đại diện học sinh của khối và của trường. Ngoài ra có nhóm “những người giúp đỡ” để đảm nhiệm công việc chung của lớp theo tháng hoặc theo tuần”.

“Bị bắt nạt rõ ràng chẳng dễ chịu gì nhất là đối với trẻ. Nhìn con bị bắt nạt là cha mẹ nào cũng xót xa và lo lắng. Tuy nhiên, cha mẹ hãy luôn luôn bình tĩnh làm chỗ dựa tinh thần cho con, tạo niềm tin vững chắc để có thể được nghe mọi chia sẻ của con từ các hoạt động hàng ngày bên ngoài cánh cửa nhà. Trong các chiêu để chống bị bắt nạt, chiêu hiệu quả nhất là cha mẹ hãy theo dõi kín đáo và hỗ trợ con tự giải quyết vấn đề. Kỹ năng tự vệ luôn bền vững và hữu ích trong mọi tình huống.” – TS. Vũ Thu Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội)

Huyền Hương (Tổng hợp)