Đoạn clip ghi lại cảnh 1 bác sĩ liên tục hô hấp cho bệnh nhân trong xe cứu thương khiến người xem phải suy ngẫm.

Trong clip được đăng tải trên trang Giao thông quốc gia cho thấy, hình ảnh 1 bác sĩ đang làm động tác hô hấp cho 1 bệnh nhân trong xe cứu thương trên đường đi cấp cứu, đoạn đường phía trước đường rất đông chiếc xe chật vật di chuyển.

Tuy nhiên, giữa nhịp sống đô thị xô bồ, đông đúc, nhiều người có ý thức nhường đường cho xe ưu tiên, nhưng cũng không ít người vô tư chen lấn, thậm chí gây hấn giữa đường khiến giao thông thêm ách tắc. Họ mặc kệ tất cả, dù sự sống của người bệnh trên chiếc xe màu trắng đang được tính từng giây, từng phút.

Nguồn clip: Giao thông quốc gia.

Thực tế không ít người điều khiển phương tiện vẫn “giành” đường với xe cứu thương. Dễ nhận thấy nhất là giờ tan tầm, mặc xe cứu thương phải nhích chuyển từng chút, nỗ lực cùng người nhà kịp thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, nhưng một số người tham gia giao thông vẫn thờ ơ.

Liên quan đến sự việc trên, một thực tập sinh người Mỹ ở Việt Nam cho biết trên báo Tuổi Trẻ rằng, “Tôi đã ở Việt Nam một năm, và đúng là tôi nhận thấy mỗi khi có xe cứu thương hay xe cứu hỏa thì mọi người ít nhường đường hơn so với ở Mỹ.

Tôi không rõ lý do vì sao người Việt lại làm vậy, nhưng tôi có nghe một số người giải thích rằng một số người không nhường đường cho xe ưu tiên vì họ cho rằng một số xe cứu thương hú còi báo động giả để được ưu tiên dù không chở bất cứ bệnh nhân nào trên xe.

Ở Mỹ, không có làn xe dành riêng cho xe ưu tiên, nhưng mỗi khi nghe tiếng còi báo động là tất cả các loại xe phải giảm tốc độ, và tấp vào lề để nhường đường”.