0h ngày 3/3, TP. Chí Linh (Hải Dương) chính thức được gỡ phong tỏa, người dân được đi lại, sinh hoạt bình thường sau hơn 1 tháng giãn cách. Trong thời khắc đặc biệt, nhiều người đã đổ ra đường để ăn mừng – theo VnExpess.

Hàng trăm người dân đổ ra chốt kiểm soát dịch dưới chân cầu Phả Lại, giáp ranh giữa TP. Chí Linh và tỉnh Bắc Ninh, chờ đợi giây phút dỡ cách ly. 34 ngày qua, kể từ khi dịch bùng phát, TP. Chí Linh bị phong tỏa, người dân đã bị hạn chế đi lại, đi chợ phải dùng phiếu ngày chẵn – lẻ.

Đeo khẩu trang, mang theo chiếc cờ nhỏ, chị Nguyễn Thanh Thảo, nhà ở phường Phả Lại, TP Chí Linh, nói: “Chúng tôi mong chờ giờ phút nay hơn cả chờ giao thừa. Chưa bao giờ tôi ở trong nhà lâu đến vậy. Ngay cả các con tôi cũng không ngủ được, đòi đi cùng mọi người ra đây để chờ thời khắc này”.

Đúng 0h, trong khi công an, dân phòng lần lượt tháo những tấm rào chắn ngang đường, hàng chục người dân mang theo cờ tổ quốc, liên tục hô “Hải Dương chiến thắng đại dịch”.

Hai chiều đường ra vào TP. Chí Linh, dòng xe tải xếp hàng dài bắt đầu lăn bánh. Anh Lương Quang Hiểu, 41 tuổi, ở phường Sao Đỏ, chuyên chở nông sản từ Hà Nội về Hải Dương, mừng vì không còn thất nghiệp.

“Cách ly xã hội gây thiệt hại nhiều vô kể, nông sản được chở nhưng đến chốt phải xuống trung chuyển. Nhiều tài xế trên Hà Nội tôi thuê chở hàng, nhưng họ sợ dịch nên từ chối”, anh Hiểu kể.

Trước đó, vào sáng 1/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã họp và thống nhất Hải Dương kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội, gỡ bỏ phong tỏa đối với TP. Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội.