Hôm qua 25/8, Công ty TNHH 1 thành viên bóng đá Quảng Ninh cho biết, đã gửi đơn kêu cứu với nội dung “Nếu sau ngày 22/8/2021, đội bóng không được tiếp nhận, công ty chúng tôi bắt buộc phải ngừng hoạt động và tuyên bố giải thể” tới lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Sau khi không nhận được động thái gì từ tỉnh, ngày 25/8, công ty đã tạm dừng hoạt động 1 năm. Điều này càng khiến các cầu thủ của Than Quảng Ninh thêm lo lắng vì số tiền bị nợ có nguy cơ bốc hơi và không loại trừ khả năng họ sẽ phải gửi đơn cầu cứu và thậm chí là kiện lên AFC, FIFA.

Cầu thủ Quảng Ninh đồng loạt gửi tâm thư, kêu cứu trên trang cá nhân hôm nay 23/8. Họ khẳng định bị CLB nợ tiền lót tay năm 2019, 2020 và nửa năm 2021, cùng lương bốn tháng gần đây. Các cầu thủ đất mỏ tuyên bố sẽ làm đơn kiện lên VFF, AFC và FIFA nếu không nhận được tiền trong tháng Tám. Ngoài các cầu thủ, nhân viên Công ty cổ phần Thể thao Quảng Ninh cũng chưa được nhận lương chín tháng qua.

Chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng thừa nhận đội bóng đang nợ cầu thủ khoảng 60 tỷ đến 70 tỷ đồng. Ông cho biết, nguyên nhân là hai năm qua đơn vị tài trợ – Tổng Công ty Than Việt Nam – không hỗ trợ 30 tỷ đồng mỗi mùa như trước, khiến một mình ông không thể cáng đáng.

Ông Hùng đã làm văn bản gửi lên UBND tỉnh đề nghị trả lại đội bóng. Trong đó có đề cập đến việc ngưng hoạt động và giải thể CLB, nếu tỉnh không có chính sách hỗ trợ hay tiếp nhận lại.

Theo tìm hiểu của VnExpress, một doanh nghiệp ở Quảng Ninh sẵn sàng đứng ra tiếp nhận CLB. Tuy nhiên, khúc mắc nằm ở số nợ hiện tại. Doanh nghiệp này không chấp nhận đứng ra trả khoản nợ mà họ không liên quan.

Hồi tháng 4 cầu thủ Quảng Ninh từng kêu cứu vì bị nợ tiền, và tuyên bố đình công, không thi đấu trận Viettel ở vòng 10 V-League 2021. Sau khi được thanh toán bảy tháng lương, họ mới tiếp tục thi đấu. Một nửa số tiền khi đó do bầu Hùng trả, một nửa do tỉnh kêu gọi doanh nghiệp khác hỗ trợ.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Tỉnh Quảng Ninh im lặng, cầu thủ lo lắng nếu công ty tuyên bố phá sản, sẽ không ai đứng ra trả nợ

Hôm qua 25/8, Công ty TNHH 1 thành viên bóng đá Quảng Ninh cho biết, đã gửi đơn kêu cứu với nội dung “Nếu sau ngày 22/8/2021, đội bóng không được tiếp nhận, công ty chúng tôi bắt buộc phải ngừng hoạt động và tuyên bố giải thể” tới lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Sau khi không nhận được động thái gì từ tỉnh, vào hôm nay, công ty đã tạm dừng hoạt động 1 năm để chờ tỉnh nhận lại đội bóng.

The báo Zing, bắt đầu từ sáng ngày 24/8, trụ sở của Công ty TNHH một thành viên Bóng đá Quảng Ninh (CLB Quảng Ninh) đã được dọn dẹp, tiến hành thanh lý tài sản, đồ đạc “Nếu sau ngày 22/8/2021, đội bóng không được tiếp nhận, công ty chúng tôi bắt buộc phải ngừng hoạt động và tuyên bố giải thể”. Sáng ngày 25/8, cầu thủ đầu tiên lên văn phòng làm giấy thanh lý là tiền vệ Nguyễn Hải Huy. Anh hết hợp đồng trong năm nay và sẽ chuyển đến một đội bóng khác.

“Tôi lo lắm vì nếu công ty tuyên bố phá sản, ai sẽ đứng ra trả nợ cho chúng tôi?”, Hải Huy lo lắng chia sẻ.

Một số cầu thủ đã tìm luật sư tư vấn và theo vụ việc này để bảo vệ quyền lợi của mình. “Chúng tôi đã thuê luật sư rồi nhưng cũng không biết sẽ ra sao”, một nội binh của đội bóng than thở. Các ngoại binh đang ở nước ngoài sẽ làm thủ tục qua email.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, người thường xuyên tham gia các vụ tranh chấp của thể thao Việt Nam, nói với Zing: “Nếu doanh nghiệp (công ty) tuyên phố phá sản theo thủ tục tố tụng của tòa án, họ không còn tài sản thì chủ nợ (cầu thủ) có nguy cơ mất số tiền thưởng, lót tay. Đây là quan hệ dân sự. Nếu không có dấu hiệu phạm tội, vụ việc sẽ giải quyết theo luật phá sản”.

Ông Chánh lý giải quy trình thực hiện luật phá sản: Sau khi tòa án thụ lý đơn, họ sẽ tiến hành một số thủ tục tố tụng trong đó có triệu tập hội nghị chủ nợ. Chủ sợ sẽ tìm phương án, đề nghị đình chỉ phá sản, áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động kinh doanh hoặc đề nghị công ty tuyên bố phá sản.

Nếu như sau khi ký giấy nợ với các cầu thủ, CLB Quảng Ninh không thể phục hồi kinh doanh thì họ sẽ tuyên bố phá sản. Bước đầu tiên của tuyên bố phá sản là thanh lý tài sản, khâu mà công ty này đang làm. Sau đó, công ty phân chia tiền bán tài sản theo thứ tự. Doanh nghiệp không còn tài sản, không còn gì để thi hành án.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Châu, người môi giới cầu thủ ở V.League, cho rằng cầu thủ không nên ký giấy thanh lý ở thời điểm này dù kèm theo là giấy cam kết trả nợ của đội bóng. Giấy ghi nợ giữa công ty với cầu thủ không phải là cơ sở để kiện lên FIFA.

“Lời khuyên của tôi là cầu thủ nên giữ bản chính hợp đồng và các phụ lục, các thỏa ước có chữ ký. Đó là chứng cứ duy nhất để làm cơ sở gửi đơn kiện lên FIFA và CAS (Tòa án Trọng tài Thể thao). FIFA không căn cứ vào giấy nợ”, ông nói.

Theo ông Châu, cầu thủ căn cứ vào thời gian nợ lương (đơn yêu cầu trả lương) để báo cáo lên FIFA và xin cấp giấy chuyển nhượng tạm thời. Thủ môn Đặng Văn Lâm từng làm tương tự và được FIFA chấp thuận cho chuyển từ Muangthong United sang Cerezo Osaka.

“FIFA sẽ yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam báo cáo sự việc và CLB Quảng Ninh phải giải trình trước khi muốn thay đổi hay chuyển giao công ty. Nếu đồng ý ký vào giấy thanh lý, cầu thủ cầm chắc 50% phần thua. FIFA cho rằng 2 bên đã có thỏa thuận trước khi kiện”, ông Châu nhấn mạnh.

Luật sư Chánh và ông Châu đều cho rằng khi CLB Quảng Ninh còn “sống” thì cầu thủ còn cơ hội lấy lại tiền. Tuy nhiên, cầu thủ đã để vấn đề này diễn ra trong thời gian hơn 2 năm dẫn đến số nợ quá lớn. Khi CLB Quảng Ninh đã tuyên bố dừng hoạt động, cơ hội cho các cầu thủ không còn nhiều.

Có thể bạn quan tâm: