Quy định lỗ hay có lợi nhuận nhưng vẫn phải nộp thuế chỉ dễ cho cơ quan thuế nhưng gây bất lợi cho người dân. “Hơn nữa, lỗ mà vẫn phải nộp thuế cho thấy chính sách lạm thu, tận thu, trái với bản chất của thuế thu nhập là tính thuế trên phần lãi”, TS Nguyễn Ngọc Tú, chuyên gia về thuế cho hay.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tổng số thu từ thuế thu nhập cá nhân 7 tháng đầu năm đạt 90,1% dự toán với hơn 106.000 tỉ đồng, theo thông tin vừa được Bộ Tài chính thông báo.

Dù có đóng góp cho con số này, nhưng anh L.V.Hùng, nhà đầu tư chứng khoán, than thở không thấy vui chút nào.

Bởi từ đầu năm đến nay, anh Hùng cũng như hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán phải bán cổ phiếu trong tình thế buộc phải cắt lỗ.

“Mua giá 22 nhưng phải bán 18, thậm chí 16. Thiệt hại rất lớn rồi. Tôi còn cảm thấy ấm ức khi thu nhập không có mà vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân”, anh Hùng nói.

Cùng chung tâm trạng, nhiều người mong mỏi Bộ Tài chính cần xem lại chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng nhà, đất. Vì kinh doanh bất động sản, đa số nhà đầu tư cá nhân phải vay ngân hàng. Thế nhưng tiền lãi vay không được trừ trước khi tính thuế. Dù bán lỗ nhà đầu tư vẫn phải nộp thuế 2% giá trị chuyển nhượng. Người nộp thuế thiệt đơn thiệt kép.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Ngọc Tú, chuyên gia về thuế, cho rằng chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán rất bất hợp lý trong suốt nhiều năm nay. Nhà đầu tư chứng khoán lỗ hay có lợi nhuận nhưng vẫn phải nộp thuế 0,1% trên doanh thu, còn đối với bất động sản là 2% giá trị chuyển nhượng.

Quy định này chỉ dễ cho cơ quan thuế nhưng gây bất lợi cho người dân. “Hơn nữa, lỗ mà vẫn phải nộp thuế cho thấy chính sách lạm thu, tận thu, trái với bản chất của thuế thu nhập là tính thuế trên phần lãi”, ông Tú nhận định.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Tài chính chỉ đạo ngành thuế và đề nghị các địa phương cùng Bộ Công an vào cuộc nhằm ngăn chặn thất thoát thuế qua việc kê khai nhà, đất “hai giá”. Tuy nhiên, rất tiếc giải pháp sửa đổi bất cập chính sách thuế chưa được Bộ Tài chính đưa ra.

Để ngăn tình trạng khai bất động sản “hai giá”, bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam kiến nghị cần thay đổi theo hướng cá nhân có hóa đơn chứng từ và chứng minh chuyển nhượng bất động sản bị lỗ sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2%.

Có thể bạn quan tâm: