Chiều qua (28/10), tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo TP.HCM với Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, chuyên gia của nước này đã đề xuất giải pháp xây đê đa chức năng chống ngập tại quận 2 và quận 9.

Báo VnExpress cho biết, thông tin này được Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại phiên họp tổ của Quốc hội sáng 29/10. Theo ông Nhân, giải quyết tình trạng úng ngập và đảm bảo cấp nước sạch cho hàng chục triệu người dân TP.HCM “đang là những thách thức rất lớn”.

Ở Hà Lan có một nguyên tắc là các công trình công cộng nhưng phải có nhiều chức năng. Trong đó, có chức năng làm kinh tế, do tư nhân bỏ tiền ra xây dựng và nhà nước hưởng lợi ích. Theo ông Nhân, đây là triết lý rất hay, công trình phục vụ mục đích công cộng nhưng đa năng.

Phía Hà Lan đề xuất, hệ thống chống ngập sẽ huy động nguồn tài chính từ khối tư nhân, xây dựng và duy trì các công trình chống ngập. Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện và cấp giấy phép, cho phép mô hình kinh doanh theo khuôn khổ pháp lý hiện hành để tạo nguồn thu cho vận hành và bảo dưỡng công trình.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại phiên họp tổ sáng 29/10 (ảnh: Anh Phương/Lao Động).

“Phía Hà Lan muốn đề xuất biện pháp chống ngập cho quận 2 và quận 9, gồm 2 loại giải pháp chính.

Thứ nhất, một số chỗ sông có nguy cơ ngập nhiều sẽ làm đê sông, mặt ngoài sẽ ngăn nước, mặt trong làm nhà giữ xe, khách sạn, dịch vụ… chính vì vậy sẽ có tư nhân bỏ tiền xây đê để làm nơi kinh doanh. Cũng như có chỗ để diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí”, báo Lao Động dẫn lời ông Nhân.

Thứ hai là ở một số vùng ít ngập hơn tại quận 9, phía Hà Lan đề xuất giữ lại khoảng 200ha làm vùng ngập tự nhiên, không bê tông hoá. Đê được xây dựng chủ yếu để ngăn nước sông lên, còn nước mưa thì thoát vào vùng sinh thái này.

Vùng ngập tự nhiên này sẽ phát triển du lịch sinh thái, sân golf và làm nơi thoát nước tự nhiên. Như thế, sẽ đạt được nhiều mục đích: Chống được ngập, không tốn nhiều tiền ngân sách (vì doanh nghiệp bỏ tiền xây dựng và hoạt động kinh tế, tự thu tự chi); lại tạo thêm cảnh quan sông nước phương Nam…

Ước tính tổng kinh phí cho dự án này là 1.266 triệu USD. Hiện lãnh đạo thành phố giao các sở Tài chính, Kế hoạch & Đầu tư sẽ cùng phía Hà Lan tính toán phương án tài chính cụ thể. Các sở Xây dựng, Tài nguyên & môi trường cung cấp số liệu về địa lý thuỷ văn cho đối tác để họ nghiên cứu, triển khai các bước tiếp theo.