Đầu tháng 10, trên thị trường buôn bán hoa tại Hà Nội xuất hiện các cành đào rừng chi chít nụ, hoa và lộc, có giá bán từ vài trăm nghìn cho đến hơn một triệu đồng mỗi cành.

Theo VnExpress, 3 ngày trước, chị Kim Oanh, ở Đống Đa bất ngờ khi thấy rao bán cành đào rừng nở sớm trên chợ hoa online. Chị đã đặt mua một cành nhỏ phù hợp với không gian phòng khách, giá 300.000 đồng.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Nhiều người chơi hoa nhận xét, so với hoa đào chính vụ, các cành đào này ít nụ hơn, cánh hoa mỏng, thân không mập bằng. Mức giá bán cũng cao hơn. “Nhưng trong những ngày dịch bệnh, cảm giác được ngắm cành đào nở vào thời tiết thu se lạnh, tâm hồn thoải mái đôi phần. Chưa kể, có cành đào trong nhà cũng thấy ấm cúng như xuân đang về”, chị Oanh nói.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Là người duy nhất kinh doanh cành đào rừng trái mùa tại huyện Thanh Trì, chị Nguyễn Hoài An, chủ cửa hàng hoa tại xã Vĩnh Quỳnh bắt đầu bán từ đầu tháng 10. Những cành đào rừng được chị mua trong bản người Mông, người Thái ở Sơn La.

Chị An cho biết, ban đầu người dân Sơn La không muốn bán vì đã cây trồng lâu năm, quả cho trái ngọt. Nhưng thấy đào nở trước vụ gần 3 tháng, mong có hàng “độc” phục vụ khách, chị An phải nhờ người thuyết phục, chủ vườn mới đồng ý. “Nhiều người Hà Nội nghi ngờ là hoa giả. Chỉ đến khi đến tận nơi xem, được tận tay sờ vào nụ, bấm cành còn tươi mọi người mới đặt mua”, chị kể.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Mỗi cành đào dài từ 1,5m đến 4m, chủ yếu là đào phai 5 cánh, hoa có màu phớt hồng. Tuy không có nụ nhiều như chính vụ nhưng các cành đều sai hoa. Có thể chơi từ 1 đến 2 tháng.

Là hàng cồng kềnh, chi phí vận chuyển cao, lại đảm bảo tiêu chí có hoa tươi giao khách, mỗi đợt hàng chỉ về được 20-25 cành, nhiều nhất được 30 cành, nhưng đến đâu hết đến đó. “Từ ngày đăng bán khách hỏi nhiều, nhưng mình không có sẵn hàng bán. Ai muốn mua phải đặt trước. Nhất là những đợt Sơn La mưa lớn, người dân không thể tự đi cắt, khách phải đợi vài ngày”, chị An kể.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Từ đầu tháng 10 đến nay, cửa hàng của chị An đã bán được 90 cành đào các loại. Giá dao động từ 350.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/cành.

Sở hữu hơn 300 gốc đào trồng được khoảng 8 năm tuổi tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), anh Hoàng Sông cho Dân Việt hay, loại đào nở hoa sớm thường là hoa tứ quý do cây chăm sóc không được tốt nên lá rụng rồi gây ức chế mầm hoa dẫn đến nở hoa.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

“Nhà tôi mấy trăm cây mà chỉ có khoảng 20 cây hiện tại đang ra nụ và hoa. Các cây có hoa sớm cũng không tập trung ở 1 vườn mà mỗi vườn chỉ có vài cây. Thương lái họ lên mua thường mua cả cây rồi mang về Hà Nội bán theo cành. Mỗi cây có vài cành đến vài chục cành, tùy to, nhỏ”, anh Sông phân tích.

Thường chỉ bán đào vào dịp Tết nhưng năm nay, khi thấy trong vườn lác đác có cây đào nở hoa sớm, anh Sông cũng đăng lên chợ online để bán. Mỗi cây được anh bán với giá từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm: