UBND TP.HCM nhận định, thực tế cho thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần.

Hiện tâm dịch COVID-19 đang ơ TP.HCM, theo Bộ y tế cập nhật sáng nay (27/7), TP.HCM thêm 1.849 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, địa phương này có 68.271 người nhiễm COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố, cao nhất nước.

Trước diễn biến COVID-19 diễn biến phức tạp, theo Dân Trí đưa tin, mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn.

UBND TPHCM nhận định tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm ở mức cao. Đa số ca nhiễm mới được ghi nhận tại các khu phong tỏa cho thấy việc quản lý chưa chặt chẽ, hiệu quả. 

“Thực tế cho thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện”, văn bản nêu rõ.

Để giảm nhanh số F0 mới, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tăng cường một số biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn. Trong đó, việc xác định phạm vi, khu vực phong tỏa sẽ dựa trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ.

Các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp (không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1, nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân).

Để nhanh chóng làm sạch, làm xanh khu phong tỏa, UBND TP.HCM yêu cầu lực lượng y tế nhanh chóng xét nghiệm và đưa tất cả F0, F1 ra khỏi khu phong tỏa, đến các cơ sở cách ly. Những người đủ điều kiện sẽ được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

F0 trở nặng quá nhanh, tử vong tại nhà

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định với biến chủng Delta, có những bệnh nhân Covid-19 từ không triệu chứng chuyển thành nặng chỉ trong vài giờ, gây nhiều khó khăn cho ngành y tế.

Ông Sơn cho biết, thời gian qua, mạng xã hội chia sẻ thông tin một vài F0 trở nặng quá nhanh, không kịp đưa đi bệnh viện, tử vong tại nhà. Ông Sơn cho biết “thật sự rất đau lòng”. Điều này đòi hỏi ngành y tế phải tăng cường truyền thông, giúp người bệnh phát hiện sớm các triệu chứng khó chịu. Khi ấy, quan trọng nhất là khả năng đáp ứng của ngành y tế, phải có người tư vấn, thăm khám, phải chuyển ngay đến cơ sở y tế.

TP.HCM vừa yêu cầu một số hãng taxi vào cuộc, sử dụng như lực lượng vận chuyển thêm, đến những nơi phong tỏa, những nơi có F0 tại nhà.

Ông Sơn nhận định, dịch ở TP.HCM đang diễn biến phức tạp. Với những biện pháp giãn cách đang áp dụng, thành phố sẽ dập được dịch. Tuy nhiên, thời gian giãn cách kéo dài thế nào còn phụ thuộc sự chấp hành của người dân, kiểm soát của chính quyền, tham gia của hệ thống y tế.

Bộ Y tế đang tiếp tục điều động nhân lực từ các địa phương chưa có dịch nặng trên toàn quốc, các bệnh viện tuyến trung ương, chi viện TP.HCM.

Sáng 27/7, Bộ Y tế tiếp tục công bố 1.849 bệnh nhân mắc COVID-19 tại TPHCM. Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, địa phương này có 68.271 người nhiễm COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố, cao nhất trong số các tỉnh, thành.

Có thể bạn quan tâm: