Chủ tịch TP. Nguyễn Thành Phong thừa nhận có chuyện các ca F0 bị từ chối khiến tình trạng trở nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. “Nếu các bệnh viện điều trị số giường còn thừa mà giám đốc không tiếp nhận F0 khi được yêu cầu thì không xứng đáng làm bác sĩ, đừng nói là làm Viện trưởng. Có thể nói một phần các ca F0 trở nặng và dẫn đến tử vong cũng vì sự vô trách nhiệm này.

Việt Nam đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở TP.HCM khi số ca nhiễm liên tục tăng cao. Sáng 18 tháng 7, Bộ Y tế công bố thêm 3.098 ca nhiễm, trong đó TP.HCM chiếm đa số với 2.382 ca.

Theo báo Vietnamnet, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong sáng 17/7 cho biết, ông đã có buổi làm việc với Sở Y tế về tình hình điều trị các ca F0; chỉ đạo tập trung điều trị các ca F0, nhất là các ca trở nặng.

Theo ông Phong, hiện nay các quận đều có khu cách ly tạm thời. Trong những ngày vừa qua đã xảy ra thực tế khi các ca F0 tại các khu này trở nặng, các quận, huyện gọi về các bệnh viện nhưng không được tiếp nhận, gây ra tình trạng F0 trở nặng và thậm chí dẫn đến tử vong.

“Trước tình hình đó tôi đã yêu cầu Sở Y tế xây dựng bản đồ các bệnh viện điều trị F0 nhẹ và nặng, bệnh viện hồi sức tích cực… nhằm kịp thời điều phối, chuyển các ca F0 đến bệnh viện điều trị gần nhất”, ông Phong chia sẻ.

Ông Phong cũng cho biết, đã phê bình gay gắt đến mức căng thẳng các giám đốc bệnh viện điều trị không tiếp nhận F0 khi các quận, huyện yêu cầu.

“Nếu các bệnh viện điều trị số giường còn thừa mà giám đốc không tiếp nhận F0 khi được yêu cầu thì không xứng đáng làm bác sĩ, đừng nói là làm Viện trưởng. Có thể nói một phần các ca F0 trở nặng và dẫn đến tử vong cũng vì sự vô trách nhiệm này.

Hôm qua, tôi đã kết luận việc này rồi và chỉ đạo các bệnh viện điều trị phải nhận các ca F0 khi các quận, huyện yêu cầu”, ông Phong khẳng định.

Hiện tâm dịch COVID-19 đang ở TP.HCM và chưa có điểm dừng khi số ca nhiễm đang liên tục lập kỷ lục. Các cơ sở y tế điều trị ở TP này dường như đang có dấu hiệu quá tải, các bác sĩ và nhân viên ý tế liên tục được các tỉnh gửi vào. Theo Bộ Y tế, đã lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP HCM, chuyển 2.000 máy thở chức năng cao vào để phục vụ công tác điều trị.

Có thể bạn quan tâm: