Nhằm kiếm lợi bất hợp pháp, chủ tịch HĐTV công ty TNHH DNF Global và đồng phạm đã lợi dụng chính sách về tạm nhập tái xuất hàng hóa để buôn lậu gần 3.900 tấn lốp ô tô cũ.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án buôn lậu xảy ra tại Công TNHH DNF Globe (công ty Globe) do Thái Huy (38 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) làm chủ tịch Hội đồng thành viên

Theo cáo trạng, ngoài công ty của mình, Thái Huy còn mượn pháp nhân của các doanh nghiệp để nhập lốp xe ô tô đã qua sử dụng từ Mỹ, rồi bán cho các công ty trong nước, nhằm kiếm lời bất hợp pháp.

Chi tiết, từ tháng 3/2014 đến tháng 1/2015, ông Huy đã dùng bốn công ty Globe, Tất Đạt, Lê Gia, Dịch vụ Việt để làm thủ tục tạm nhập lốp ôtô đã qua sử dụng về Việt Nam tái sản xuất sang Campuchia.

Tuy nhiên, sau khi mua tạm nhập hàng hóa là lốp xe ô tô qua sử dụng, Thái Huy không tái xuất theo quy định mà bán cho các công ty, doanh nghiệp Việt Nam.

Đến cuối năm 2011, thông qua các mối quan hệ xã hội, Thái Huy biết ông Lê Tất Chinh, chủ công ty Tất Đạt nên đặt vấn đề cho mượn sử dụng pháp nhân để nhập hơn 200 tấn lốp ô tô đã qua sửdụng .

Sau khi thỏa thuận, Thái Huy soạn thảo các hợp đồng mua bán lốp ô tô với công ty nước ngoài rồi chuyển để ông Chinh ký. Ông Chinh được Thái Huy trả một triệu đồng mỗi container lốp xe.

Sau đó, Thái Huy gửi các giấy tờ này ra bộ Công thương xin cấp phép. 9 container chứa lốp ô tô đã qua sử dụng được chi Cục Hải quan khu vực I (TP.HCM) cho thông quan sau khi kiểm tra thực tế…

Sau khi hơn 2.200 chiếc lốp (hơn 200 tấn) được thông quan, qua tìm hiểu trên mạng Internet, Thái Huy biết công ty CP tái tạo Năng lượng DVA (Bà Rịa – Vũng Tàu) có chức năng xử lý lốp phế liệu nên liên hệ chào bán. Bị can thỏa thuận với ông Hồ Sỹ Duy (tổng giám đốc DVA) hai bên không lập hợp đồng mua – bán. Tổng số lốp Thái Huy bán cho công ty DVA là hơn 620 triệu đồng. Số lốp này được DVA đốt ép lấy dầu.

Với chiêu thức tương tự, hơn 4.000 chiếc lốp khác cũng được Thái Huy nhập về mượn pháp nhân của các công ty Lê Gia, Duy Chiến, Dịch vụ Việt.

Thái Huy và đồng phạm đã sử dụng chữ ký giả tại một số hợp đồng mua bán.

Cơ quan tố tụng xác định, Thái Huy đã tạm nhập tổng số gần 3.900 tấn lốp ô tô, có giá trị gần 10 tỷ đồng (gồm lốp ôtô đã bán và bị tạm giữ).

Cáo trạng xác định Thái Huy và Phạm Đăng Khoa phạm tội Buôn lậu theo khoản 4, Điều 188, Bộ Luật hình sự 2015, có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm.

Thanh Thanh