Cảnh sát giao thông TP. HCM đã xác định được chủ xe ô tô 7 chỗ màu trắng không nhường đường cho xe cứu hỏa đi làm nhiệm suốt quãng đường gần 4 km.

Sáng nay (11/7), đại diện CSGT quận 12 (TP. HCM) đã gửi thư mời chủ ô tô 7 chỗ cản trở xe cứu hỏa trên đường làm nhiệm vụ lên làm việc, theo Dân Trí.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban ATGT TP. HCM, cho rằng hành vi của tài xế ô tô cản trở xe cứu hỏa cần xử lý nghiêm.

Trước đó, ngày 10/7, cảnh sát PCCC quận 12 nhận tin báo có vụ cháy tại một biệt thự ở huyện Hóc Môn. Cơ quan chức năng đã điều động 6 xe cùng hàng chục cán bộ đi dập lửa, theo VnExpress.

Trên đường đi, đoàn xe cứu hỏa gặp chiếc ô tô mang biển kiểm soát TP. HCM chạy phía trước. Tài xế lái xe cứu hỏa liên tục hú còi và đọc loa nhưng xe này vẫn không chịu nhường. Sau khoảng 4 km, xe cứu hỏa mới lách qua được ô tô này và chạy đi Hóc Môn dập lửa.

Theo Điều 22, Luật Giao thông Đường bộ 2008, xe chữa cháy được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường.

Nghị định 46/2016 quy định, phạt tiền từ 2-3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Vũ Loan