Tại cuộc họp báo sáng ngày 29/3 do UBND TP. HCM tổ chức, ông Nguyễn Minh Thông, phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP. HCM thông tin về việc Giám đốc Công ty Hùng Thanh chưa đến cơ quan công an làm việc theo giấy mời. Ông Thông cũng khẳng định, vụ cháy chung cư Carina phải có bị can và có người bị xử lý.

Thông tin với báo giới tại buổi họp báo, ông Thông cho biết, Công ty Hùng Thanh được xác định là chủ đầu tư và ký dịch vụ với Công ty địa ốc Sài Gòn để lập ban quản trị chung cư Carina. Công ty Hùng Thanh cũng ký hai hợp đồng với Công ty bảo vệ Gia Khang giữ xe và bảo vệ.

“Chúng tôi làm việc với ông Tùng, Giám đốc Công ty Hùng Thanh nhưng ông này đang nằm Bệnh viện Triều An từ hôm 25/3. Chúng tôi triệu tập mà ông ta không lên, từ chối làm việc do lý do sức khoẻ… Tuy nhiên, tôi chắc chắn vụ án này phải có bị can”, VnExpress dẫn lời ông Thông.

Trong buổi họp báo, ông Thông cho biết, qua xác định, điểm phát cháy ban đầu từ một xe Attila của lô số 6, lốc A, chung cư Carina. Khi đó là 1h15 ngày 23/3. Hơn một phút sau khu vực để chân phía sau xe có khói và lửa nhỏ. Gần 5 phút tiếp đó, lửa bùng lên ở đầu xe.

Ngọn lửa bùng lên trong suốt 8 phút, cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang các xe máy xung quanh. Đám cháy ngày càng lớn, kéo dài hơn 13 phút nữa thì điện trong tầng hầm tắt.

Ông Thông cho biết, khi đó không có bóng dáng của lực lượng chữa cháy tại chỗ. “Nếu có người trực phát hiện thì một bình chữa cháy nhỏ cũng có thể ngăn thảm hoạ này”, ông Thông nói.

Chủ đầu tư từ chối làm việc, nhưng vụ cháy chung cư Carina phải có bị can!
Ông Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng phòng tham mưu Công an TP. (Ảnh: Tự Trung)

Ông Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP cho biết, điều tra bước đầu, nhà chức trách phát hiện hành vi vi phạm trong công tác trang bị, vận hành PCCC tại chung cư Carina.

“Nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ chập điện xe gắn máy, loại trừ các yếu tố gây nổ, cháy do cố ý”, ông Quang khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC thông tin, thời gian xảy ra cháy tại chung cư Carina theo camera là 1h15, lực lượng PCCC nhận tin lúc 1h27 đã lập tức triển khai cứu hộ cứu nạn sau khi cháy tự do được 12 phút.

Chủ đầu tư từ chối làm việc, nhưng vụ cháy chung cư Carina phải có bị can!
Ông Nguyễn Văn Băng – Phó giám đốc Cảnh sát PCCC Tp.HCM. (Ảnh: VnExpress)

Lực lượng PCCC cứu được 150 người, hướng dẫn trên 1.000 người thoát khỏi đám cháy. Có 13 người chết, trong đó, 12 người chết ngạt, 1 người té lầu.

Ông Băng cho biết, từ năm 2012 tới nay đã kiểm tra PCCC tại chung cư Carina 22 lần, trong đó có 4 lần xử lý vi phạm hành chính và phạt 7 lỗi, trong đó có 3 lỗi về hệ thống phóng cháy, 2 lỗi về hệ thống thoát nạn. Gần đây nhất là tháng 12/2017, cán bộ kiểm tra xác nhận có 2 máy bơm không hoạt động.

Các phóng viên đề nghị cung cấp danh sách 7 chung cư chưa đảm bảo PCCC, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP. HCM cho biết, việc công bố một chung cư an toàn hay không an toàn phải đảm bảo đúng quy trình. Quan điểm chung của TP thì chỗ nào không an toàn phải công bố công khai để người dân lựa chọn nơi nào để đến ở.

Thế Tam