Ông Nguyễn Ngọc Chung ở thôn Giang Hòa (xã Tam Giang, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) – chủ cây đa sộp “quái thú” kể, có người đến hỏi mua cây tặng chùa, đưa cho ông một sấp giấy tờ bảo ký rồi trả 10 triệu đồng.

Theo Vietnamnet, 1 trong 3 cây “quái thú” gây dư luận những ngày qua được xác định là cây đa sộp khai thác tại thôn Giang Hòa, xã Tam Giang (huyện Krông Năng, Đắk Lắk).

Ông Ngô Hữu Quý, Phó chủ tịch xã Tam Giang xác nhận, có trường hợp ông Nguyễn Ngọc Chung ở thôn Giang Hòa xin khai thác cây đa sộp. Cây đa sộp ông Chung xin khai thác nằm trên đất rẫy gia đình đã được cấp sổ đỏ.

Phóng viên đến hiện trường ghi nhận, vị trí khai thác cây nằm cách trụ sở UBND xã Tam Giang khoảng 2km, cạnh một con suối cạn. Rất nhiều khúc gỗ, cành nhánh, rễ cây đa bị cắt, vứt bỏ lại trên rẫy, chất đống dưới lòng suối.

Ông Nguyễn Ngọc Chung kể, cây đa sộp tồn tại trên khu rẫy hơn 3 sào hàng chục năm nay. Do cây đa lớn, che kín một góc rẫy, ảnh hưởng đến cây trồng và cũng muốn chuyển đổi cây trồng nên ông đồng ý bán.

“Người mua cầm đến một tập giấy tờ, bảo tôi ký vào, mọi thủ tục xin khai thác, vận chuyển họ tự lo” – ông Chung kể.

Sau khi khai thác, người này đưa cho ông Chung 10 triệu đồng.

Do khu rẫy nằm sát dưới suối, không có đường vào nên người khai thác xin mở một con đường đất dài khoảng 10m đi qua rẫy của 2 hộ khác. Họ trả cho các hộ này 13-14 triệu đồng bồi thường thiệt hại cây trồng.

Liên quan đến 3 cây “quái thú” cổ thụ được hạ tải, vứt chỏng chơ bên đường tránh Tp.Huế, hạt kiểm lâm Hương Thủy phải cắt cử 3 cán bộ túc trực tại hiện trường trông coi cây 24/24h để tránh kẻ gian hoặc ai đó di chuyển cây đi nơi khác.

Trước đó, sáng ngày 3/4, ông Trịnh Ngọc Thuận – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế cho biết, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được chủ nhân thực sự của 3 cây “quái thú” có kích thước lớn mà Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn bỏ lại gần một quán cơm tại phường Phú Bài.

Ông Thuận cho hay, dư luận xuất hiện thông tin đây là cây thuốc, được bí mật chở đến gần biên giới bán sang các nước bạn. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định được điều này có thật hay không.

Chủ cây "quái thú" ở Đắk Lắk: Họ khai thác xong, trả tôi 10 triệu
3 cây khủng như “quái thú” trên đường ra Bắc đang bị… bỏ lại tại bãi đất trống bên đường tránh Huế. (Ảnh: Giao Thông)

Chiều ngày 2/4, Cục Kiểm lâm – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản chỉ đạo Cục Kiểm lâm Đắc Lắk, Cục Kiểm lâm Quảng Bình, Cục Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế cùng với cơ quan các tỉnh này phối hợp tìm hiểu rõ nguồn gốc nhóm cây mà Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển.

Tối cùng ngày, cơ quan chức năng xác định có 1 trong 3 cây “quái thú” được vận chuyển trên quốc lộ 1A và bị tạm giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế là của một hộ dân ở tỉnh Đắk Lắk. Ông Nguyễn Văn Tiếp – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng (Đắk Lắk) cho biết, gốc cây này được xác định có nguồn gốc tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chung (thôn Giang Hoà, xã Tam Giang). Cây có chiều cao 14m, rộng 1,3m.

Theo Vietnamnet, về nguồn gốc của 3 cây này, ông Nguyễn Hải Sơn – Giám đốc Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn (Quảng Bình) xác nhận, cả 3 cây cổ thụ khủng trên được doanh nghiệp ông chở từ Đắk Lắk ra trồng tại một ngôi chùa ở Hà Nội.

Phía công ty Hải Sơn còn thông tin: “Số cây này được đưa ra Bắc, tập kết, om tại một số bãi đáp cây ở Hà Nội để chờ khách tiêu thụ; số khác được đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Mỗi cây như này khi đến tay khách hàng có giá lên tới hàng trăm triệu đồng”, theo Dân Trí.

Ông chủ Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn cũng tiết lộ, mỗi gốc cây cổ thụ mà doanh nghiệp ông hợp đồng vận chuyển chỉ được thương lái mua với giá 20-30 triệu đồng tại gốc; nhưng khi đến tay khách hàng giá có thể lên đến hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng (?).

Khi 3 cây khủng như “quái thú” này trên đường vận chuyển ra Bắc bằng xe đầu kéo, khi đến quốc lộ 1 qua xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) bị tổ TTKS Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế) phát hiện, lập biên bản vi phạm chở quá khổ, quá tải.

Phòng CSGT Công an tỉnh TT-Huế đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với phương tiện vận tải của công ty TNHH cơ khí Hải Sơn (trụ sở tại Quảng Bình) hơn 81 triệu đồng, tước bằng lái xe của tài xế từ 1-3 tháng do có hành vi chở cây cổ thụ vi phạm an toàn giao thông.

Hiện doanh nghiệp này đang bị cơ quan chức năng của nhiều địa phương truy, xử lý sai phạm trong việc vận chuyển trót lọt hàng loạt cây quá khổ qua nhiều tỉnh, thành.

Khôi Minh