Lãnh đạo ACV kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét lựa chọn phương án Hoa sen để đưa vào hồ sơ mời thầu tư vấn lập báo cáo khả thi.

Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, 3 phương án thiết kế sân bay Long Thành là LT 03 – cách điệu hoa sen; LT 04 – sử dụng thân tre và LT 07 – cách điệu lá cọ đều đáp ứng các tiêu chí thi tuyển, mang tính khả thi cao và có thể sử dụng trong giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) cho nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tuy nhiên, ACV đề xuất phương án 07 – cách điệu lá cọ, theo báo Thanh niên.

Trước đó, tháng 7/2017, báo cáo Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải, ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được tổ chức lấy ý kiến cộng đồng tại 4 tỉnh, thành và các hội nghề nghiệp.

Kết quả 3 phương án được lựa chọn nhiều nhất gồm Lá dừa nước, lá cọ (LT07); Hoa sen (LT03) và Vật liệu tre (LT04). Phía Bộ GTVT cũng lập Tổ tư vấn lựa chọn phương án thiết kế; qua làm việc, Tổ tư vấn đã bình chọn thiết kế Hoa sen với tỷ lệ cao nhất trong 3 phương án.

Thiết kế hoa sen cho nhà ga Cảng HK Long Thành (Ảnh: Hiệp Thành Land)

Lãnh đạo ACV cũng kiến nghị Bộ Giao thông xem xét lựa chọn phương án Hoa sen (LT03) để đưa vào hồ sơ mời thầu tư vấn lập báo cáo khả thi (FS), theo Vnexpess.

Thiết kế lá cọ, hoa sen là hai trong số 9 phương án thiết kế từ các đơn có kinh nghiệm thiết kế các nhà ga hàng không lớn trên thế giới được ACV công bố và lấy ý kiến vào tháng 11/2016. Ngoài hoa, thì chim sẻ, vịnh Hạ Long, ánh bướm… là những hình tượng được các kiến trúc sư đưa vào bản thiết kế.

Ánh Tuyết.