Vay tiền với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại để hưởng chênh lệch, chiếm đoạt hơn 212 tỷ đồng, cựu nhân viên ngân hàng Bùi Phương Thảo phải đối mặt với án tù chung thân. 

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 18/12, TAND Quảng Ninh đã hoãn xét xử phúc thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Theo cáo trạng, bị cáo Bùi Phương Thảo (sinh năm 1974) được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB), rồi được bổ nhiệm thủ quỹ phòng giao dịch.

Từ năm 2011, Thảo huy động vốn bằng hình thức vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch. Thủ quỹ này sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn, dùng con dấu của ngân hàng VIB, giả chữ ký người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo. Với chiêu thức này, Thảo đã chiếm đoạt của 52 người, với tổng số tiền hơn 212 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian từ 2013 đến tháng 11/2016, dù không thể chi trả các khoản vay nhưng Thảo vẫn tiếp tục gian dối, lợi dụng uy tín của ngân hàng để vay tiền đầu tư kinh doanh, đáo nợ…

Đến cuối năm 2016, không còn khả năng trả số tiền đang vay, Thảo tuyên bố vỡ nợ.

cho vay tin dung den nhan vien ngan hang o quang ninh hau toa
Các chứng từ vay tiền khống đều được đóng dấu Ngân hàng VIB. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngày 24/8/2018, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Bùi Phương Thảo án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, buộc Thảo phải bồi thường cho các bị hại và ngân hàng VIB.

Bên cạnh đó, ngân hàng VIB phải bồi thường cho những khách hàng bị mất tiền trong các giao dịch do Thảo làm giả chứng từ để chiếm đoạt.

cho vay tin dung den nhan vien ngan hang o quang ninh hau toa
Bị cáo Lam (áo kẻ) nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Zing)

Trước đó, ngày 16/7, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, nhân viên Ngân hàng Eximbank) chung thân về tội Chiếm đoạt tài sản.

Theo Zing, từ năm 2012-8/2016, Lam đã giả mạo chữ ký của khách hàng, ký vào lệnh chi, ủy nhiệm chi, chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại Eximbank.

Thế Tam (Tổng hợp)