Tài xế xe đầu kéo cho rằng, nhân viên trạm thu phí Cầu Rác (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thu 120.000 đồng khi qua trạm là không đúng, nên đã đỗ xe dàn hàng ngang trước trạm để phản đối.

Theo Báo Người Đưa Tin, khoảng 18h 30′ ngày 8/11, tài xế 6 xe đầu kéo không trả tiền mua vé và dàn hàng ngang xe trước cửa trạm thu phí Cầu Rác (xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vì cho rằng giá đắt hơn so với quy định.

Các tài xế phản ánh, nhân viên tại trạm thu phí bán vé không đúng theo quy định nên từ chối mua vé qua trạm. Sự việc kéo dài khoảng 20 phút, khiến cho các giao thông tại đây bị ùn tắc nghiêm trọng.

Tài xế Trần Văn Thưởng cho VnExpress biết, nhóm của họ có 6 chiếc xe đầu kéo di chuyển từ Bắc vào Nam, khi qua trạm cầu Bến Thủy (nối giữa Nghệ An – Hà Tĩnh) mỗi xe chỉ đóng 75.000 nghìn đồng. Tuy nhiên, đến trạm thu phí Cầu Rác, nhân viên cho rằng xe có 3 trục nên thu mỗi phương tiện 120.000 đồng. Nam tài xế đưa cuống vé màu vàng đã mua ở trạm Bến Thủy ra để đối chiếu nhưng không được chấp nhận.

“Theo quy định, xe có trọng tải 4 tấn đến dưới 10 tấn là 75.000 đồng/lượt. Nhưng tại đây, nhân viên lại tính phí theo trục xe mà không theo trọng lượng. Việc này là không đúng nên chúng tôi bức xúc, từ chối mua vé”, tài xế Thưởng nói.

20 phút sau, thấy xe cộ bị ùn ứ nhiều, nhân viên trạm thu phí Cầu Rác đã đồng ý bán vé cho tài xế 75.000 đồng mỗi lượt để họ qua trạm.

cho rang nhan vien thu phi sai tai xe dem 6 xe dau keo dan hang ngang tai bot cau rac ha tinh de phan doi
Sự việc gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ1A đoạn qua trạm thu phí Cầu Rác. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Ngày 9/11, đại diện công ty Hạ tầng Sông Đà – đơn vị vận hành BOT Cầu Rác xác nhận, có sự việc lộn xộn diễn ra tại trạm thu phí Cầu Rác và đã cho nhân viên kiểm tra lại. Vị này khẳng định trạm thu phí Cầu Rác bán vé theo đúng Thông tư 137 của Bộ Tài chính được áp dụng tại Hà Tĩnh.

Ông Phan Mạnh Hùng – Phó trạm thu phí Cầu Rác giải thích rằng, sở dĩ nhân viên bán vé theo yêu cầu của tài xế vì “sợ ách tắc giao thông chứ đơn vị không hề làm sai”. Dàn xe đầu kéo không chịu trả tiền qua trạm là dạng 3 chân, không kéo theo rơ moóc, vừa sản xuất có trọng tải trên 10 tấn chứ không phải dưới 10 tấn.

cho rang nhan vien thu phi sai tai xe dem 6 xe dau keo dan hang ngang tai bot cau rac ha tinh de phan doi
Tài xế xe đầu kéo cho rằng, các trạm khác cũng chỉ thu 75.000 đồng/ lượt xe và xe họ trong giấy đăng kiểm là dưới 10 tấn. (Ảnh: Infonet)

Phó trạm cho rằng, việc tài xế bảo mua vé 75.000 đồng mỗi lượt ở trạm Bến Thủy là không đúng. Cuống vé mà họ đưa cho xem là nhặt ở đâu chứ không phải của đơn vị này. Hơn nữa, giấy đăng ký chứng minh xe dưới 10 tấn chỉ là đăng ký tạm thời.

Liên quan đến việc vé xe màu vàng có mệnh giá 75.000 đồng mà tài xế mua để qua trạm Bến Thủy, ông Trần Hồng Quân – nhân viên giám sát bán vé xác nhận với Báo Infonet, có một đoàn xe đầu kéo qua trạm thu phí và chiếc vé màu vàng có ghi số tiền 75.000 trên đúng là của trạm này.

Trạm thu phí Cầu Rác được xây dựng để hoàn vốn cho Quốc lộ 1A. Năm 2009, tuyến đường tránh TP. Hà Tĩnh dài 16 km từ xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) đến xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) được xây theo hình thức BOT đi vào hoạt động và trạm Cầu Rác được giữ nguyên để hoàn vốn.

Tháng 4/2016, người dân huyện Cẩm Xuyên xuống đường, điều khiển xe tải ben loại dưới 8 tấn và ôtô 4 chỗ tập trung đầu trạm thu phí Cầu Rác, treo băng rôn có dòng chữ “Chúng tôi không đi đường BOT, tại sao lại phải trả phí”. Thậm chí, họ dùng tiền lẻ thấm nước trả tiền mua vé rồi cho xe đi chậm qua trạm để phản đối.

Ngày 27/4/2016, công ty Sông Đà thống nhất giảm 100% giá dịch vụ sử dụng đường bộ khi qua BOT Cầu Rác (xã Cẩm Trung), cho phương tiện của người có hộ khẩu thường trú và các tổ chức, doanh nghiệp trụ sở chính ở huyện Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh.

Hồi tháng 1/2018, nhiều tài xế dùng tiền lẻ và tiền xu để mua vé qua trạm BOT Cầu Rác, nhưng nhân viên của trạm đã từ chối bán với lý do “tiền xu bị cấm lưu hành”.

Mạnh Tiến (Tổng hợp)