Quyết định của Hội đồng giám đốc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định, ông Nguyễn Khắc Thủy không còn quyền kháng cáo.

Ngày 1/6, TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã tuyên huỷ bản án phúc thẩm cho Nguyễn Khắc Thuỷ hưởng án treo về tội dâm ô trẻ em, đồng thời giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thuỷ 3 năm tù giam.

Bản án sơ thẩm có hiệu lực và ông Thuỷ phải thi hành bản án tù 3 năm tù.

Theo Bộ Luật Tố tụng hình sự, Hội đồng giám đốc thẩm có quyền ra quyết định:

  1. Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật;
  2. Hủy bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án;
  3. Hủy bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại.
Chịu án 3 năm tù, Nguyễn Khắc Thủy không có quyền kháng cáo
Nguyễn Khắc Thủy tại phiên xử sơ thẩm. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, luật mới đã cho phép Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của tòa án cấp sơ thẩm hoặc tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật. Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Đình chỉ xét xử giám đốc thẩm.

Theo Luật sư Nguyễn Hải Nam, đối chiếu với vụ án ông Thuỷ, cấp giám đốc thẩm vừa áp dụng khoản 2 Điều 388 BLTTHS 2015, tuyên huỷ bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án đúng pháp luật của tòa án cấp sơ thẩm.

Về nguyên tắc, cấp giám đốc thẩm xem xét tính có căn cứ, đúng pháp luật của cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Như vậy, quyết định của giám đốc thẩm với Nguyễn Khắc Thủy là quyết định cuối cùng, kết thúc quá trình tố tụng của vụ án hình sự này.

Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, có giá trị thi hành, đồng nghĩa với việc bị cáo không còn quyền kháng cáo.

Theo khoản 1 Điều 395 BLTTHS 2015 về hiệu lực của quyết định giám đốc thẩm thì quyết định của Hội đồng giám đốc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định.

Trước đó, ngày 17/5, TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã kháng nghị bản án phúc thẩm xử ông Thuỷ 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội dâm ô trẻ em. Đồng thời, đình chỉ công tác đối với thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện – chủ tọa phiên tòa.

Tuổi Trẻ đưa tin, tòa phúc thẩm cho rằng chỉ đủ cơ sở để buộc tội bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội ở 1 trong 2 trường hợp mà cáo trạng truy tố. Bên cạnh đó, xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ như: tuổi cao sức yếu, có cống hiến cho ngành ngân hàng… Quyết định giảm từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.

Vụ việc khiến dư luận nổi sóng, đa số các quan điểm cho rằng tòa án thiếu khách quan, bản án không mang tính răn đe đối với bị cáo và không đủ sức để phòng ngừa vấn nạn trong xã hội.

Vũ Loan