Cá chép được người dân thả xuống sông theo tục tiễn ông Táo về trời chưa kịp tung tăng đã bị gần chục chiếc thuyền chực sẵn để chích vớt và đem đi bán tại các chợ. Hành vi đánh cá bằng xung điện đã vi phạm quy định của nhà nước về bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường, có thể bị phạt tù 3 năm.

sáng ngày 8/2 (ngày 23 tháng Chạp), nhiều người dân đến chùa Diệu Pháp, quận Bình Thạnh, TP. HCM để khấn nguyện và thả cá phóng sinh, theo Vietnamnet.

Tuy nhiên, khi trên bờ nhiều người chỉ vừa mới kịp thả cá, dưới sông hàng chục thanh niên đã tập trung thuyền bè để vợt cá tức thì. Một số thanh niên còn sử dụng chích điện chích cá ngay tại khu vực người dân vừa thả cá phóng sinh.

Lo sợ cá phóng sinh sẽ bị bắt lại, nhiều người phải thuê ghe ra giữa sông thả cho ‘an toàn’ hoặc chờ người vớt cá đi chỗ khác rồi mới dám phóng sinh tiếp. Thậm chí, nhiều người thả cá khu vực trước chùa Diệu Pháp phải dùng tiền chuộc lại cá ngay sau khi thả xuống sông Sài Gòn trước đó.

Vì số cá vừa thả còn yếu nên hầu hết không thể thoát khỏi lưới vợt. Vòng luẩn quẩn này năm nào cũng lặp lại.

Chích điện vớt cá phóng sinh ngày ông Táo có thể bị phạt 3 năm tù
Cá chép thoi thóp gần bờ sau khi được phóng sinh. (Ảnh: Văn Châu)
Chích điện vớt cá phóng sinh ngày ông Táo có thể bị phạt 3 năm tù
Một thanh niên dùng chích điện chích cá, ngay tại khu vực thả cá phóng sinh. (Ảnh: Văn Châu)

Việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện là hành vi mang tính hủy diệt, để đánh bắt được một con cá bằng xung điện sẽ giết chết 200 con (loài) khác do bị ảnh hưởng của điện từ phóng ra.

Khi sử dụng xung điện, các loài cá, tôm, thủy sinh trong bán kính 2m đều bị tiêu diệt, trong đó có toàn bộ cá con, trứng cá hay sinh vật phù du, làm cho nguồn lợi thủy sản không thể tái tạo dẫn đến sụt giảm nhanh chóng số lượng các loài thủy sản, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, theo báo Thái Bình.

Ngoài ra, kiểu khai thác này còn gây biến dị, đột biến cho các loài thủy sản, trực tiếp làm thay đổi các yếu tố môi trường nước như độ pH hay O2, thậm chí gây ra cái chết thương tâm cho những người sử dụng loại công cụ này. Do đó, từ năm 1998, Chính phủ đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức.

Theo Nghị định số 103/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thủy sản, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện và từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng điện lưới để khai thác thủy sản.

Còn theo Khoản 1 Điều 188 Bộ luật Hình sự quy định về tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản, hành vi sử dụng dòng điện để đánh bắt thủy sản mà gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Khôi Minh (TH)