Mới đây, anh B. (chủ trại lấy giống dê tại xã Long Thới, Bến Tre) bị kiện và phải bồi thường 1 triệu đồng cho chị H. (xã Tân Thiềng, Bến Tre) chỉ vì… mặt con dê quá xấu.

Nguồn cơn của sự việc, vào ngày 12/2016, chị H. đã mang 2 con dê (1 con hai năm tuổi, một con 10 tháng tuổi) đến trại của anh để lấy giống. Ít hôm sau, anh B. trả lại cho chị H. con dê hai năm tuổi, còn con dê nái 10 tháng tuổi anh giữ lại để tiếp tục lấy giống.

Trước to đẹp, sau nhỏ xấu?

Đến cuối tháng 12/2016, anh B. đem trả dê cho chị H nhưng chị nhất định không chịu nhận vì cho rằng con dê này có… khuôn mặt rất xấu, lại còi, khác hẳn con dê xinh xắn, có khuôn mặt sọc, đầu đen lại còn có bông trắng ở hai mép vành tai sau của chị. Chị cũng cho biết thêm, con dê có đặc điểm như thế đã không còn trong trại của anh B.

Chính vì thế, chị H. yêu cầu anh B. phải bồi thường cho chị 1,4 triệu đồng. Anh B. không chịu nên chị đã khởi kiện ra TAND huyện Chợ Lách.

Làm việc với tòa, anh B. thừa nhận vào thời điểm trên anh có nhận phối giống cho 2 con dê nái của chị H., trong đó có một con khoảng bảy tháng tuổi, nặng khoảng 20 kg.

Xong việc, anh giao lại con dê bảy tháng tuổi cho chị H. nhưng chị không có nhà nên anh đã nhốt dê vào chuồng giúp chị H. Sau đó, chị H. nói không phải con dê của chị nên yêu cầu anh mang về và anh đến mang về nhốt ở trại dê nhà anh.

Chủ trại giống đòi lại 400.000 chi phí đã phải nuôi 2 con dê

2 bên không thể tự hoà giải nên phải đưa ra toà án xét xử (Ảnh Báo Pháp Luật)

Hòa giải không thành, TAND huyện Chợ Lách đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm và tuyên chấp nhận yêu cầu của chị H., buộc anh B. phải bồi thường cho chị H. 1,4 triệu đồng.

Theo kết quả xác minh, đối với giống dê to nếu phối giống được thường có trọng lượng 25 kg trở lên; còn đối với giống dê nhỏ con, nếu phối giống được thường có trọng lượng 22 kg trở lên. Và chính anh B. cũng khai rằng có nhận con dê có trọng lượng khoảng 20 kg của chị H.

Hiện tại, con dê mà anh B. giữ của chị H. lại không còn trong trại của anh nữa. Chính vì vậy, việc chị H. yêu cầu anh B. phải bồi thường giá trị con dê là có căn cứ. Nhưng anh, anh B. đã kháng cáo.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm mới đây của TAND tỉnh Bến Tre, anh B. đã đồng ý bồi thường giá trị con dê với điều kiện chị H. phải bớt chút đỉnh tiền do anh chăm sóc con dê của chị H. trong khoảng thời gian một tháng. Chị H. đồng ý bớt phần tiền này cho anh B. là 400.000 đồng.

Như vậy, anh B. chỉ phải trả cho chị H. 1 triệu đồng.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)