Khoảng 1h30 sáng nay (23/3), tầng hầm ở chung cư Carina Plaza ở số 1648 Võ Văn Kiệt, q.8, TP. HCM bất ngờ bùng cháy dữ dội. Đến 5h, cảnh sát PCCC TP. HCM thông tin đã có 13 người chết, 14 người bị thương vì hỏa hoạn.

Bị ngọn lửa thiêu đốt, nhiều mảng bê tông bị sụp xuống. Hàng trăm người bị mắc kẹt bên trong la hét, kêu cứu. Những người dân chưa thoát thân được đã tìm cách chạy lên phía trên cao.

Hàng trăm cảng sát phòng cháy chữa cháy cùng các xe cứu hỏa đã được điều động đến dập lửa và cứu nạn.

Ông Nguyễn Thanh Hưởng – Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM – cho biết, hoả hoạn khiến 13 người tử vong, 14 người bị thương, theo VnExpress

Khoảng 1h15 ngày 23/3, đám cháy kèm theo tiếng nổ lớn ra từ tầng hầm giữ ôtô, xe máy nằm giữa khu A và B của chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt (quận 8, TP HCM).
Toà nhà gồm 6 blocks cao từ 14 đến 20 tầng, khói lửa ngùn ngụt bốc lên từ tầng hầm. Hàng trăm người trên các tầng cao không thể thoát xuống liên tục hò hét, vẫy khăn, quần áo, rọi đèn pin… kêu cứu. Điện chung cư sau đó bị mất khiến họ mò tìm lối thoát trong hoảng loạn.
Một số người ở các tầng thấp, do bị khói dày đặc không thể thở nên đã phải nhảy từ tầng ba xuống để thoát thân. Người dân ở những tầng thấp dùng thang cứu người.”Đang ngủ tôi thấy rất ngộp thở và có tiếng nổ. Tỉnh giấc thì chỉ thấy khói đen mù mịt khắp nơi. Hai mẹ con tôi hoảng loạn chạy ra thang thoát hiểm nhưng từ tầng ba xuống tầng một la hét kêu cứu”, chị Lê Thị Thanh Trúc (bock A) kể.
Cùng với cứu hộ, nhiều người dân trong chung cư cũng leo lên những tầng thấp phối hợp đưa người xuống đất.
Hơn nửa giờ sau hỏa hoạn, hàng chục xe cứu hỏa cùng cảnh sát chữa cháy có mặt ứng cứu. Lực lượng cứu hộ nhanh chống giương 3 xe thang triển khai đưa những nạn nhân mắc kẹt xuống. Trong đó phụ nữ và trẻ em được ưu tiên đưa xuống trước.

Phía dưới, cảnh sát luôn phiên tổ chức đưa xe thang lên các tầng cao cứu người. “Trước đó, tôi và nhiều người dân ở tầng cao còn tính dùng màn, chăn, cột lại thành dây để nhỡ cứu hoả không đến kịp sẽ tự đu xuống dưới”, một người dân chung cư cho biết.

Các xe thang cứu hộ liên tục vươn đến các tầng cao cứu người.

Không giấu nổi sự hoảng loạn, anh Bùi Thế An dỗ dành con trai khi vừa được cứu khỏi đám cháy. “Tôi chỉ biết bé bé chạy xuống theo bản năng tìm lối thoát nhưng càng xuống càng khói. May thấy một nhà có đèn pin rọi sáng nên chạy vào kêu cứu thì được cứu hộ dùng thang đưa xuống”, anh An tháng thốt nói.

Nhiều phụ nữ cùng con nhỏ bị ám khói đen, nhanh chóng được đưa lên xe cứu thương để được sơ cứu, sau đó chuyển đến bệnh viện.

Một cụ già được đưa lên xe cấp cứu sau khi được giải cứu.

Hàng trăm người được giải cứu ngồi vật vờ ở dãy hàng rào chung cư. Một số bị ngạt khói nặng phải leo rào qua nhà dân kế bên tá túc, xin nước để uống giải độc.

Đến khoảng 3h30, lửa đã tắt khá lâu nhưng khói còn dày đặc… Một người phụ nữ ngoài 50 tuổi được xác định đã thiệt mạng do trượt chân từ tầng 19 của Block B xuống, trong lúc cố thoát khỏi đám cháy. Cảnh sát cũng đưa một thi thể cháy đen ra ngoài.

Xuân Hòa (TH)