Liên quan đến vụ việc bà Bùi Thị Dung, nguyên Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song tạo lập khống 57 hồ sơ vụ án tại TAND huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), nhưng các lãnh đạo chỉ bị “khiển trách” chuyển công tác. Trước sự việc trên, mới đây, phía Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã lên tiếng về vụ việc.

Trên báo Người lao Động, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông hôm 10/6, ô đã trao đổi với báo chí liên quan đến vụ việc làm 57 hồ sơ khống tại TAND huyện Đắk Song gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Theo ông Thọ, năm 2016, bà Bùi Thị Dung, nguyên Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song, sắp hết nhiệm kỳ bổ nhiệm lại thẩm phán. Bà Dung sợ án hủy của mình cao hơn 1,16% thì không được tái bổ nhiệm thẩm phán nên làm đơn, nhờ một số người làm đơn khởi kiện. 

Bà Dung đã mang các hồ sơ qua Chi cục Thi hành án dân sự để nộp tiền tạm ứng án phí rồi thụ lý. Sau đó, bà Dung rút đơn kiện để tăng số lượng án thụ lý lên, nâng số vụ được giải quyết, giảm tỉ lệ án hủy xuống.

Cũng theo Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, bà Dung lừa ông Phạm Văn Phiếm (nguyên Chánh án TAND Đắk Song), lừa luôn cả Phó Chánh án là bà Nguyễn Thị Hải Âu. Sau đó, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự nghi ngờ nên báo lên lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông. Từ đây, tòa và viện đã thành lập đoàn liên ngành làm rõ vụ việc, yêu cầu các cá nhân kiểm điểm rút kinh nghiệm và hạ bậc thi đua. Bà Dung và một số thư ký giúp việc đã xin nghỉ việc.

“Liên quan đến vi phạm của bà Dung, ông Phiếm và bà Âu phải chịu trách nhiệm vì là người đứng đầu. Ngoài ra, không phải toàn bộ 57 hồ sơ đều phân cho bà Dung xử, mà còn phân cho một số thẩm phán khác xét xử, trong đó có ông Phiếm và bà Âu” – vị này nói.

Đến năm 2019, Thanh tra TAND Tối cao vào cuộc thì ông Phiếm và bà Âu bị điều chuyển công tác. Ông Phiếm bị điều về làm Chánh án TAND huyện Tuy Đức, bà Âu bị điều về làm Phó Chánh án TAND huyện Krông Nô. Mới đây, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã kỷ luật ông Phiếm, bà Âu và ông Nguyễn Xuân Triệu (nguyên thẩm phán TAND Đắk Song) hình thức khiển trách.

Khi phóng viên đặt câu hỏi rằng hình thức kỷ luật khiển trách liệu quá nhẹ, ông Thọ cho rằng ông Phiếm bị xử lý kỷ luật như vậy là nghiêm. Bởi theo khách quan, người thực hiện là bà Dung, còn ông Phiếm, bà Âu, ông Triệu chỉ là người liên đới chịu trách nhiệm.

“Bà Dung xin nghỉ việc trước khi có kết luận”

Theo nguồn tin của Tiền Phong, năm 2017, Viện KSND tỉnh Đắk Nông ký quyết định thành lập đoàn xác minh vụ việc có liên quan đến việc lập khống hồ sơ xét xử. Trong thành phần đoàn có lãnh đạo TAND tỉnh này cùng tham gia. Sau quá trình kiểm tra, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị xử lý cán bộ liên quan nhưng Chánh án TAND tỉnh này không thực hiện.

“Mãi đến sau này (năm 2020), Thanh tra TAND Tối cao vào kiểm tra, phát hiện vi phạm trên, yêu cầu xử lý, điều chuyển công tác các cán bộ liên quan thì việc xử lý cán bộ mới thực hiện”, một cán bộ có chức trách cho biết.

Khi được hỏi tại sao bà Dung không bị xử lý kỷ luật, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Ngô Đức Thọ chỉ nói: “Bà Dung xin nghỉ việc trước khi có kết luận”.

Nêu quan điểm về việc lập khống 57 hồ sơ vụ án dân sự, Luật sư Phan Ngọc Nhàn – Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk (nguyên là Thẩm phán, Chánh án TAND thị xã Buôn Hồ) cho rằng: Việc Tòa án nhân dân huyện Đắk Song thụ lý khống hàng chục vụ án dù có hay không động cơ vụ lợi, cơ quan điều tra của VKSND Tối cao cần tiến hành điều tra xác minh. Nếu có căn cứ phải khởi tố vụ án để xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi vụ làm khống 57 hồ sơ bị phát hiện, bà Bùi Thị Dung, Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song đã nộp đơn xin nghỉ việc và được ông Thọ ký quyết định cho nghỉ việc theo nguyện vọng từ 1/4/2017. Hiện nay, bà Dung hành nghề luật sư, đang làm hoà giải viên tại TAND tỉnh Đắk Nông.

Có thể bạn quan tâm: