Bị can Thi Danh (sinh năm 1957, nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú, Tp.HCM) bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”. Bị truy tố cùng tội danh trên còn có con dâu, con rể của bị can Danh.

VKSND Tp.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Thi Danh và 4 người khác về tội “Tham ô tài sản”. Cả 5 người bị truy tố đều có mối quan hệ bằng hữu thân thiết hoặc cùng trong một gia đình, theo Người Lao động.

Theo cáo trạng, từ tháng 11/2003 đến tháng 1/2016, Ban BTGPMB quận Tân Phú (TP HCM) thực hiện nhiều dự án trên địa bàn; trong đó có 6 dự án liên quan bị chiếm đoạt 54,1 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm”, Thi Danh cùng đồng phạm đã rút ruột 23 tỷ đồng. Ngoài ra, lợi dụng nhiệm vụ được giao, Thi Danh còn “thụt két” 5 dự án khác với số tiền 31 tỷ đồng.

Đến ngày 14/12/2015, UBND quận Tân Phú thành lập đoàn kiểm tra việc quyết toán hoạt động thu chi tài chính thì mới phát hiện sự việc nên chuyển cơ quan điều tra.

Hành vi của Danh có sự trợ giúp của con dâu, con rể. Trong những người nhận tiền có Trần Thị Thùy Trang (con dâu của Danh) nhận 21,4 tỷ đồng, Nguyễn Huy Quỳnh (con rể của Danh) nhận 2,1 tỷ đồng.

Dân Trí dẫn kết luận điều tra cho thấy, lợi dụng chức năng, quyền hạn được giao là Trưởng ban và là chủ 3 tài khoản của Ban bồi thường, Danh đã chỉ đạo cấp dưới lập, ký thủ tục kế toán sai quy định hơn 54,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách 6 dự án cho 16 đối tượng, công ty không thuộc danh sách bồi thường, hỗ trợ trong dự án.

Khôi Minh (TH)