Cây Sưa 200 tuổi tại Bắc Ninh vừa được bán đấu giá với số tiền là 26 tỷ đồng, nhưng giới buôn đồ gỗ vẫn đánh giá là… quá rẻ.  

Mặc dù nhà nước đã cấm khai thác gỗ sưa trong mục đích thương mại, tuy nhiên, cây sưa 200 tuổi ở Bắc Ninh vừa được đấu giá công khai trên thị trường. Giá đấu giá thành công là gần 24 tỷ đồng.

Theo Ông Nguyễn Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) sau khi thống nhất với địa phương, chủ nhân của cây sưa 200 tuổi đã đồng ý hỗ thợ thêm cho địa phương 1,5 tỷ đồng. Tổng cộng, giá trị của cây sưa 200 tuổi này được nâng lên 26 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Hiến cũng cho hay, một số phần rễ, cành cây sưa đã bị thối, hỏng nên lượng gỗ thu về cũng không được nhiều. Vì vậy, 26 tỷ đồng là cái giá có thể chấp nhận dược.

Việc chặt hạ cây sưa nhận được sự đồng thuận của cấp trên, nhân dân. Số tiền thu về sẽ được dùng vào việc xây dựng, tu bổ, kiến thiết ở địa phương”, dẫn lời ông Hiến từ báo Pháp Luật.

Được biết, gỗ sưa là một loại gỗ quý, từ lâu đã được giới thương gia định giá rất cao do mùi hương của chúng có thể thơm lâu tới 100 năm. Giá trị của gỗ sưa nằm ở “lõi gỗ”. Lõi gỗ sưa đỏ không cứng. Màu gỗ và vân gỗ rất đẹp. Gỗ sưa có vân 4 mặt, khi đưa ra ánh sáng thấy có màu óng ánh bảy màu thực sự rất quý hiếm.

Ngoài ra, gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao, không bị mối mọt, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước. Cho nên gỗ Sưa thường được dùng để làm đồ gia dụng, đặc biệt gắn liền với các vật dụng tâm linh như tượng phật, quan tài, tràng hạt, bàn thờ…

Năm 1994, nhà nước cấm khai thác cây sưa, đặc biệt là giống sưa đỏ trong thương mại, đây là loại cây gỗ quý được xếp hạng 1A, thuộc loại cực kỳ quý hiếm (Ảnh: Vietnamnet).

Theo lời ông Mạnh Phường, một chủ buôn gỗ tại Bắc Ninh nhận định, hiện tại gỗ sưa trong tự nhiên gần như không thể khai thác cho thương mại, tuy nhiên, nếu muốn thì có thể tìm nguồn hàng từ một số vùng núi trong nước hoặc một số tỉnh phía nam Trung Quốc hoặc Bắc Lào may ra vẫn còn hàng, tin dẫn từ VTC News.

Ông Phường cũng cho biết, giá trị gỗ sưa hiện tại đắt gấp 100 lần so với cách đây 20 năm, thời điểm rộ lên phong trào sử dụng đồ làm bằng gỗ sưa. Hiện nay tuổi đời gỗ sưa hiện tại không lớn, hầu hết chỉ còn cây con để bán. Với những cây Sưa trên 20 năm tuổi, giá trị của có thể lên tới vài trăm triệu đồng là chuyện bình thường.

Được biết, giá gỗ sưa hiện tại dao động từ 50 – 80 triệu đồng/kg, đối với cây sưa dưới 20 tuổi. Đối với những cây có tuổi cao hơn, giá trị của gỗ sưa có thể gấp đôi, thậm chí, là gấp 3 lần.

Vì vậy, giới buôn gỗ cho biết, cây sưa 200 tuổi ở Bắc Ninh bán với giá 26 tỷ là quá rẻ. Theo họ, cây sưa 200 tuổi trên có thể cao gấp rưỡi giá hiện tại vì có thể làm được nhiều thứ với cây gỗ này, nhiều tỷ phú sẵn sàng chi khoản tiền lớn để mua nó.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: