Theo hồ sơ mà Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế nhận được, 2 trong số 3 cây “siêu khủng” bị giữ lại Thừa Thiên – Huế vốn trên đường chở đi tặng cho một người tên Lương Anh Tuấn và đưa về xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Đưa cây về Thạch Thất, Hà Nội làm quà tặng

4 cây cổ thụ có hình dáng “quái thú” được vận chuyển trên Quốc lộ 1A, trong đó có 3 cây bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ vì vượt quá chiều dài, chiều cao cho phép, quá tải cầu đường và bị cơ quan chức năng xử phạt trên 81 triệu đồng. Bước đầu, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk thừa nhận 1 trong 3 cây siêu “khủng” này có nguồn gốc từ tỉnh Đắk Lắk.

Cây "quái thú" bị bắt giữ khi trên đường ra Hà Nội làm quà tặng
Cây “siêu khủng” bị giữ ở Huế được khai nhận là cây đa sộp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong bộ hồ sơ của người tự xưng là chủ của 3 cây “siêu khủng” đến xin làm việc với Chi cục kiểm lâm Thừa Thiên – Huế có nhiều giấy tờ như đơn xin vận chuyển, bản đăng ký khai thác, biên bản xác minh… 3 cây “siêu khủng” trên được xác định là cây đa sộp.

Cây đa sộp thứ nhất được khai thác từ đất nông nghiệp của ông Phạm Đình Thướng ở xã EaPil, huyện M’Đrăk, Đăk Lăk. Cây có đường kính gốc 1,8m, ngọn 65cm, dài 8m, khối lượng 9,043m3.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Thướng cho biết khai thác cây đa này để tặng một người tên Lương Anh Tuấn đưa về xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Hai cây còn lại được khai thác tại vườn nhà ông Yô Na Buôn Ya, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, Đăk Lăk.

Hai cây này có cùng đường kính 1,4m, cao 12m và được bán cho ông Đinh Công Quân (trú huyện Thạch Thất, Hà Nội) để đưa về một ngôi chùa tại huyện này làm bóng mát.

Đơn xin vận chuyển của ông Quân đã được UBND xã Ea Hồ xác nhận.

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cũng cho biết do bộ hồ sơ trên là bản sao nên chủ cây bị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế từ chối tiếp nhận làm việc.

Hiện phía kiểm lâm đang tiếp tục chờ chủ cây đưa hồ sơ gốc tới để giải quyết vụ việc.

Thuê 4 người dùng máy móc đào 4 ngày

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Chung ở xã Tam Giang (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, gia đình ông chính là chủ nhân của một trong những gốc đa sộp đã được ông bán vào đầu tháng 3/2018.

Theo ông Chung, cây đa này khoảng trên 40 năm tuổi nằm tại rẫy cà phê của gia đình được bố mẹ ông nhượng lại.

Ông Chung cũng tiết lộ, người mua đã phải thuê 4 người đem các máy móc, dụng cụ tiến hành đào xới suốt 4 ngày mới di chuyển được gốc cây.

Cây "quái thú" bị bắt giữ khi trên đường ra Hà Nội làm quà tặng
Hiện trường còn sót lại sau khi cây đa sộp có kích thước “khủng” được khai thác. (Ảnh: Lao Động)

Ngày 26/3, cây đa sộp của ông vận chuyển đến Hà Tĩnh bị báo chí phát hiện. Ông khẳng định mọi giấy tờ, việc đi đường là do bên mua làm hết ông hoàn toàn không biết đến.

Ông Lê Đức Lộc – Chủ tịch xã Tam Giang, cho biết, ông Chung đã đến UBND xã xin giấy xác nhận khai thác cây đa vào ngày 5/3 vừa qua và đến ngày 21/3 gốc cây này được vận chuyển, khai thác ra khỏi rẫy của ông Chung.

Trả lời tại buổi họp báo chiều ngày 3/4 về cây khủng được vận chuyển dọc QL1 những ngày qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định, những cây khổng lồ như vậy được vận chuyển hàng trăm kilomet trên QL1 là việc không bình thường.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã yêu cầu Cục Kiểm lâm tiếp tục làm rõ, báo cáo nghiêm túc về Bộ NN&PTNT, nếu ai đó có sai phạm, tiếp tay thì phải xử lý.

Khôi Minh