Một cây nấm lạ phát triển thành khổng lồ chỉ sau vài giờ, được người dân phát hiện ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Vào ngày 6/5, chị Phạm Thị Hồng Hạnh (ngụ phường Khánh Xuân, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết trên Dân Trí, cách đây ít hôm, gia đình chị phát hiện một số gốc nấm lạ phát triển rất nhanh chỉ sau ít giờ đồng hồ.

Trước đó, sáng 3/5, khi đi thăm vườn, mẹ chị Hạnh thấy số cây nấm nhỏ mọc trong vườn. Đến chiều cùng ngày thì cây nấm lớn nhanh bất thường, to bằng chiếc nón lá. Cây nấm có thân mềm, màu vàng nhạt. Một số phần trên thân có dấu hiệu bị nứt, thối và nhiều kí sinh trùng bám vào.

Sự việc khiến gia đình chị Hạnh lo lắng vì sợ đây là nấm độc sẽ ảnh hường đến sức khỏe của mọi người và gây hại cho cây trồng.

Cây nấm lạ ở Đắk Lắk vọt lớn khổng lờ như ở xứ sở diệu kỳ
Cây nấm lớn nhanh sau vài giờ, to bằng chiếc nón lá. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Phương Đại Nguyên – Phó Trưởng khoa Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Trường Đại học Tây Nguyên (Tp. Buôn Ma Thuột) cho biết, loài nấm này thuộc Chi Boletus và thuộc Họ Boletaceae, thường chỉ tồn tại khoảng 1 tuần rồi tự thối, chết dần và không gây ảnh hưởng đến cây trồng của người dân.

Cũng theo ông Nguyên, trước đây ông từng thấy loại nấm này ở Huế, tuy nhiên không to như trường hợp này. Xuất hiện ở Tây Nguyên có thể do phôi nấm có trong phân bón và người dân bón cho cây trồng, đến khi gặp mưa cây phát triển nhanh.

Mặc dù xác định là không gây ảnh hưởng đến cây trồng và sức khỏe người dân, nhưng để đảm bảo chắc chắn loài nấm này có độc tố hay không thì vẫn cần phải nghiên cứu. Người dân không nên ăn loài nấm lạ chưa rõ nguồn gốc này, ông Nguyên khuyến cáo.

Ngân Hà