Nguyễn Thế Quỳnh (chàng trai vàng của Olympic Vật lý Việt Nam) vừa trúng tuyển vào Viện công nghệ Massachusetts MIT – trường đại học số 1 thế giới. Nhưng em chia sẻ thành công đó không chỉ đến từ con số trong hồ sơ mà ở trong chính bản thân em.

Nguyễn Thế Quỳnh cùng các gương mặt khác của thế hệ vàng Olympic là Đinh Thị Hương Thảo (2 HCV Olympic Vật lý quốc tế), Đinh Quang Hiếu (2 HCV Olympic Hóa học quốc tế) lựa chọn Viện công nghệ Massachusetts là nơi học tập.

Nguyễn Thế Quỳnh (thứ 3, từ trái sang) giành “cú đúp” HCV Olympic Vật lý Quốc tế hai năm liên tiếp 2016 và 2017. (Ảnh: Dân Trí)

Không chỉ sở hữu thành tích khủng với 2 giải quốc gia, 2 giải châu Á, 2 giải quốc tế, Quỳnh còn là tấm gương sáng về ý chí vượt khó vươn lên trong học tập.

Năm Quỳnh học lớp 8 thì bố qua đời, mẹ em phải tần tảo sớm hôm nơi góc chợ để kiếm tiền nuôi các con. Cấp 3, Quỳnh thi đỗ vào lớp chuyên Lý trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp và ngày ngày đạp xe đi học chừng 5 km. Nhiều khi cậu học trò vùng cát trắng phải nhịn mua sách vì thương mẹ vất vả.

Thương mẹ, chàng trai Quảng Bình quyết tâm học tập thành tài. Trong ảnh, bà Trần Thị Vy Hạnh (mẹ Quỳnh). (Ảnh: Dân trí)

Điều kiện khó khăn nhưng với tinh thần không ngừng học hỏi, tư duy nhanh, logic và niềm say mê môn Vật lý, Quỳnh liên tục giành những thành tích xuất sắc ở các kỳ thi học sinh giỏi Vật lý của tỉnh, quốc gia và sau đó là khu vực và quốc tế.

Sau khi đoạt HCV Olympic Vật lý quốc tế năm 2017, Quỳnh nộp hồ sơ vào Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Song song với việc học đại học, em không ngừng nâng cao trình độ tiếng Anh để thi các bài thi chuẩn hóa, hoàn thành hồ sơ để tìm học bổng du học.

Niềm vui đến với Quỳnh khi vừa qua em biết tin mình đã trúng tuyển vào Viện công nghệ Massachusetts, ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh đam mê khoa học trên toàn cầu.

Theo Thế Quỳnh, bí quyết giúp em chinh phục ngôi trường ĐH danh giá Mỹ nằm ở con người em chứ không chỉ những con số trong hồ sơ.

“Em đã cố gắng thể hiện con người, niềm đam mê, tình cách và ước mơ của mình trước hội đồng tuyển sinh qua các bài luận và phỏng vấn. Em nghĩ điều này là quan trọng tương đương với thành tích học thuật”, Quỳnh nói.

Khó khăn lớn nhất đối với Quỳnh là ở Quảng Bình không có điều kiện học ngoại ngữ như ở các thành phố lớn nên xuất phát điểm tiếng Anh của em không tốt. Nhưng sau 4 tháng học tập chăm chỉ, Quỳnh đã vượt qua kì thi chuẩn hóa với số điểm xuất sắc.

Để vượt qua các bài thi chuẩn hóa, Quỳnh đã phải viết những bài luận về tiếng Anh, trong đó bài nói về thiên tai ở các vùng quê miền biển nghèo ở Việt Nam.

Quỳnh kể: Vào năm 2016, ở Quảng Bình có trận lũ lịch sử. Lớn lên tại Quảng Bình và đã chứng kiến sự phá hoại của thiên tai, em viết về tình trạng của người dân vì vật liệu xây nhà sơ sài, không chống chọi được bão, tình trạng thiếu điện, thiếu nước sạch mỗi khi cơn bão lũ trôi qua. Em mong muốn góp phần tìm giải pháp công nghệ để giúp con người chống lại thiên tai tốt hơn.

Em đã cố gắng thể hiện con người, niềm đam mê, tính cách và ước mơ của mình trước hội đồng tuyển sinh qua các bài luận và phỏng vấn. Em nghĩ điều này là quan trọng tương đương với thành tích học thuật.

Quỳnh chia sẻ trong những năm tới, em sẽ cố gắng học tập thật tốt. Khi học xong, em mong muốn được về nước để làm việc trong một trung tâm hoặc viện nào đó về khoa học để có thể góp phần nghiên cứu, tạo ra những thành tựu cho khoa học và em muốn ghi được dấu ấn của riêng mình.

Những thành tích của Nguyễn Thế Quỳnh:

  • Hai huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế (năm 2016, 2017).
  • Hai huy chương Bạc kỳ thi Olympic Vật lý châu Á (năm 2016, 2017).
  • Hai năm học liên tục lớp 11 và 12 đoạt giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 (năm học 2015-2016 và 2016-2017), môn Vật lý.
  • Là một trong 5 học sinh xuất sắc nhất toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2016.
  • Được tỉnh tặng hai Bằng khen (năm 2016, 2017).

Ánh Tuyết