Chủ đầu tư cầu Rạch Ráng (Cà Mau) để xảy ra nhiều tồn tại trong việc quản lý chất lượng, nên bị nhà tư vấn từ chối xác định tuổi thọ.

Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 21/11, UBND tỉnh Cà Mau đã trả lời kiến nghị của người dân về thời gian thu phí qua cầu Rạch Ráng (bắc qua sông Ông Đốc, huyện Trần Văn Thời).

Theo UBND tỉnh Cà Mau, có thể xác định tuổi thọ còn lại của công trình đang khai thác. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án, quản lý chất lượng từ khâu thiết kế, thi công đến bảo trì của nhà đầu tư còn vướng mắc tồn tại, chưa tuân thủ quy định nên khó khăn, phức tạp trong việc xác định tuổi thọ của công trình.

Cà Mau cũng cho rằng, chi phí xác định tuổi thọ của công trình cao, trong khi công trình có quy mô và tổng mức đầu tư nhỏ, nên nhà tư vấn từ chối thực hiện.

cau dan sinh thu phi vo thoi han o ca mau bi tu choi xac dinh tuoi tho
Cầu treo Rạch Ráng bắc qua sông Ông Đốc, nối trung tâm huyện Trần Văn Thời với Quốc lộ 1A. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, người dân ở huyện Trần Văn Thời thắc mắc về việc cầu treo dân sinh này thu phí mãi không ngưng. Bởi lúc khánh thành, dân được thông tin là cầu thu phí có thời hạn, khi hết hạn sẽ bàn giao lại cho Nhà nước theo hình thức giống BOT. Song, đến nay họ mới biết cầu được thu phí theo tuổi thọ cây cầu, không thời hạn.

Ngày 22/10, ông Huỳnh Quốc Việt – Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Cà Mau trả lời Báo Dân Việt, ban đầu cầu Rạch Ráng là cầu dân sinh, tạo điều kiện cho người dân đi lại, nên tỉnh cho nhà đầu tư đầu tư xây dựng cầu, thu phí theo tuổi thọ công trình.

Đến ngày 26/10, UBND tỉnh Cà Mau giao cho Sở Giao thông Vận tải lựa chọn đơn vị tư vấn độc lập có năng lực, kinh nghiệm để xác định tuổi thọ của cầu Rạch Ráng. Trên cơ sở đó sẽ ấn định thời gian thu phí của cây cầu.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Ráng do Công ty TNHH Liêm Duyên Hải làm chủ đầu tư. Kinh phí 15 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2010.

Ánh Tuyết (Tổng hợp)