Người dân ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thắc mắc về việc cầu treo dân sinh Rạch Ráng thu phí mãi không ngưng, mà không biết rằng cầu này được thu phí “trọn đời”.

Theo VnExpress, người dân ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đang phản ứng trước việc Công ty TNHH Liêm Duyên Hải – chủ đầu tư cầu treo Rạch Ráng được phép thu phí vô thời hạn.

Cầu treo Rạch Ráng bắc qua sông Ông Đốc, nối trung tâm huyện Trần Văn Thời với Quốc lộ 1A, kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2010.

Lúc khánh thành, người dân được thông tin là cầu thu phí có thời hạn, khi hết hạn sẽ bàn giao lại cho Nhà nước theo hình thức giống BOT. Song, đến nay họ mới biết cầu được thu phí “trọn đời”.

“Chúng tôi bất ngờ vì trước đây Nhà nước kêu gọi đầu tư cầu theo hình thức BOT, nghĩa là có thời gian thu phí, nhưng giờ lại cho chủ đầu tư thu phí trọn đời của cầu”, một người dân chia sẻ.

Báo Pháp Luật TP. HCM dẫn lời ông Dương Ngọc Kiệm – Giám đốc Công ty TNHH Liêm Duyên Hải, đây là loại cầu dân sinh, hợp đồng là vô thời hạn, nên chủ đầu tư được phép thu phí đến hết tuổi thọ theo thiết kế khoảng 40 năm. “Chúng tôi được thu đến khi nào Nhà nước làm cầu mới thay thế”, vị này nói.

Nhà nước cho phép thu phí xe máy 4.000 đồng/lượt, nhưng công ty thu 3.000 đồng, ô tô thu cao nhất 20.000 đồng/lượt.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thánh – Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau thì giải thích rằng, chủ trương ban đầu là kêu gọi đầu tư BOT, nhưng một số sở ngành cho rằng gặp khó khăn do vướng thủ tục, nên chuyển sang hình thức cầu dân sinh, thu phí đến hết tuổi thọ của công trình. Tỉnh đã giao các sở ngành rà soát, xác định lại thời gian thu phí bao nhiêu năm để xử lý.

Mạnh Tiến (Tổng hợp)