Từ 1/8, các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, Internet, game, may đo, giặt là, cắt tóc, làm đầu… sẽ phải đóng thuế 7%.

Zing đưa tin, Bộ Tài chính mới ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Cụ thể, kể từ ngày 1/8, một số ngành nghề, dịch vụ mới sẽ phải đóng thuế GTGT và TNCN. Theo đó, dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, Internet, game, cắt tóc, gội đầu… sẽ phải đóng thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%. Tổng cộng, mức thuế đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ này là 7%.

Ngoài ra, dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, dịch vụ môi giới, dịch vụ lưu trú, dịch vụ bưu chính, dịch vụ môi giới, dịch vụ tư vấn pháp luật… cũng phải đóng mức thuế như trên.

Tuy nhiên đây không phải là mức thuế cao nhất trong Thông tư 40. Lĩnh vực cho thuê tài sản như cho thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng, cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị… bị đánh thuế lên đến 10% (GTGT 5% và TNCN 5%).

Một số ngành nghề khác như dịch vụ vận tải hàng hóa, vận tải hành khách; dịch vụ ăn uống; dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, ô tô, mô tô, xe máy… sẽ chịu mức thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%…

Theo SGGP, thông tư cũng quy định hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống, thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế giá trị gia tăng, và không phải nộp thuế thuế thu nhập cá nhân.

So với quy định hiện hành, Thông tư 40 bổ sung nhiều nhóm đối tượng chịu thuế, gồm hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động thương mại điện tử, bao gồm cả cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số. Các hộ, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế của khẩu trên lãnh thổ Việt Nam

Cả những người người cho thuê tài sản; chuyển nhượng tên miền “.vn” cũng là đối tượng chịu thuế mới bổ sung tại thông tư này…

Có thể bạn quan tâm: