Bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng, cáo trạng quy kết chưa đúng tội mình trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình khiến 8 người tử vong. Nếu bệnh nhân tử vong do anh làm sai y lệnh thì mình sẽ chịu trách nhiệm, còn do người ở vị trí khác làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Chiều nay (15/5), TAND Tp. Hòa Bình tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Trong phiên tòa sáng nay, luật sư Lê Văn Thiệp – bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị triệu tập các ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK Hoà Bình và Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn, để làm rõ các vấn đề còn gây tranh cãi.

"Cáo trạng quy kết chưa đúng người, đúng tội"
Bác sĩ Hoàng Công Lương đến toà chiều nay 15/5. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, ông Dương có đơn xin vắng mặt ngày trước khi phiên toà diễn với lý do đã xuất cảnh sang Canada ngày 3/4. Vì vậy, yêu cầu triệu tập ông Dương của luật sư Lê Văn Thiệp và các luật sư khác bị toà từ chối.

Trao đổi với báo chí trưa nay, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, anh không đồng ý với quy kết trong bản cáo trạng và đã có ý Hội đồng xét xử. “Trách nhiệm của những người bác sĩ như chúng tôi là khám và điều trị cho bệnh nhân, không liên quan đến việc sửa chữa thiết bị và chất lượng nguồn nước do đơn vị khác đảm nhận… Bản thân tôi chỉ chịu trách nhiệm về y lệnh của tôi. Nếu bệnh nhân tử vong do tôi làm sai y lệnh thì tôi sẽ chịu trách nhiệm, còn do người ở vị trí khác làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm”. bác sĩ Lương khẳng định.

"Cáo trạng quy kết chưa đúng người, đúng tội"
Bác sĩ Lương rời phiên tòa buổi sáng nhưng không đồng ý cáo trạng quy kết của Viện kiểm sát. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Theo bác sĩ Lương, việc ông Trương Quý Dương và những người liên quan vắng mặt tại phiên tòa dù Hội đồng xét xử đã 2 lần triệu tập, sẽ rất khó có được tính khách quan trong phiên tòa. Bác sĩ Lương nói: “Nghề nào cũng nguy hiểm, nhưng khi có một hành lang pháp lý an toàn cho nhân viên y tế thì nhân viên sẽ an tâm làm việc hơn”, theo VOV.

Bác sĩ Lương cho rằng, anh may mắn trong số 3 bị cáo vì đã được mọi người quan tâm ủng hộ. “Tôi coi đó là một sự khích lệ tinh thần để trình bày sự thật khách quan hơn tại phiên tòa. Phiên tòa xét xử công khai như hôm nay, tôi tin Hội đồng xét xử sẽ xử đúng người, đúng tội”.

"Cáo trạng quy kết chưa đúng người, đúng tội"
3 bị cáo có mặt tại tòa chiều nay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Hoàng Công Tình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực BVĐK Hòa Bình cho hay, nội dung cáo trạng không phản ánh đúng bản chất vấn đề và không khách quan, chưa đúng người đúng tội. “Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình quy kết như vậy đối với bác sĩ Lương thì chính chúng tôi và nhân viên ngành y tế cũng sẽ trở thành những ‘bị can dự bị’ trong tương lai. Vì chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm được những việc ngoài khả năng của chúng tôi”, ông Tình giải thích với Tuổi Trẻ.

An An