Hỏi: Tôi có mảnh đất ở quận Ba Đình, không nhu cầu sử dụng nên để trống nhiều năm. Hiện nay, tôi đang lên kế hoạch xây nhà nhưng hàng xóm lại đổ vật liệu, rác thải xây dựng lên mảnh đất đó. Khi yêu cầu dọn dẹp, họ không ngoan cố không thực hiện. Trong trường hợp này tôi nên làm gì? (Lê Thắng, Hà Nội) 

Trả lời:

Theo Điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, hành vi cản trở việc sử dụng đất của người khác bị xử lý như sau:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 2-5 triệu đồng tại đô thị đối với hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác (hoặc thửa đất của mình) gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.

– Phạt tiền từ 2-10 triệu đồng tại khu vực nông thôn, từ 5-30 triệu đồng tại đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để thực hiện hành vi; buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Như vậy, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến UBND phường, xã nơi có mảnh đất để được giải quyết.

Trong trường hợp này, do mảnh đất của bạn thuộc khu vực đô thị (quận Ba Đình), hàng xóm sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng về hành vi đưa rác thải, vật liệu xây dựng lên thửa đất của người khác. Ngoài ra, họ buộc phải dọn dẹp, khôi phục lại hiện trạng của mảnh đất.

Quang Minh (Tổng hợp)