Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, hoàn toàn có thể “phạt nguội” các cán bộ có vi phạm tại lễ hội như nhảy lên ban thờ cướp lộc, hay ném tiền vào kiệu.

Mới đây, tại Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội 2018, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy cho biết, hoàn toàn có thể “phạt nguội” các cán bộ tham gia ném tiền, cướp lộc ở đền Trần.

“Giao thông họ còn có phạt nguội. Ở đây (lễ hội – phóng viên) còn có hình ảnh, người ném tiền, người cướp lộc thì rõ mặt, thì sẽ làm được, mà đối tượng vi phạm lại không phải dân, mà là khách mời. Lễ hội phải có sự thành kính trang nghiêm của người dự. Cái đó không thể đổ cho khách quan được, mà do người tổ chức”, bà Thủy nói.

Hỗn loạn trong lễ hội cướp phết ở Hiền Quan, Phú Thọ. (Ảnh: Kiều Dương)

Tại hội nghị này, ông Nguyễn Công Hiệp, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định cho rằng, lượng khách về dự lễ hội quá đông đã ném tiền vào kiệu, cướp lộc ban thờ, và càng nhắc càng vi phạm. Đáp lại, bà Thủy cho rằng địa phương nên làm sát sao hơn.

Bà Thủy cũng cho rằng, địa phương nên đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa lễ hội. Theo đó, có nhiều địa phương, cán bộ trực tiếp làm lễ hội chưa hiểu hết giá trị cao đẹp của lễ hội.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL khẳng định, sẽ thanh tra đột xuất không báo trước việc tổ chức lễ hội sắp tới. Đây là một trong những giải pháp mà Bộ sẽ thực hiện trong năm nay để chống các hiện tượng tiêu cực như xô xát, bạo lực, đốt vàng mã quá nhiều… tại các lễ hội.

Thế Tam