Vay 239 tỉ đồng và gần 8.700 USD của bạn mẹ nhưng không có khả năng trả nợ, để trốn tránh, đối tượng đã làm giả giấy tờ “hô biến” bà này thành con nợ rồi khởi kiện, đòi nợ chính người cho mình vay tiền.

Huỳnh Tấn Luật, (48 tuổi, nguyên Trưởng phòng giao dịch Trần Hưng Đạo, Vietinbank chi nhánh 1), vay hàng trăm tỷ đồng của nữ đại gia, sau đó làm giả giấy tờ tố cáo bà này mượn tiền của mình để xù nợ. Không những xù nợ gần 400 tỷ đồng mà Huỳnh Tấn Luật còn làm giả giấy tờ vay nợ để “hô biến” chủ nợ thành con nợ 82 tỷ đồng và 3.866 lượng vàng SJC, cập nhật từ trang Dân Trí.

Theo hồ sơ, bà K.( ngụ quận 11, TP.HCM) và mẹ của Huỳnh Tấn Luật có quan hệ thân thiết với nhau. Mẹ Luật biết bà K. gửi tiền tiết kiệm tại nhiều ngân hàng nên bà nhờ bà K. rút tiền để gửi vào các phòng giao dịch ngân hàng do Luật phụ trách để con trai tăng doanh số. 

Do lượng tiền gửi của bà Kiên lớn, nên ngân hàng đồng ý cho Luật được thực hiện các giao dịch tại nhà dành cho khách hàng VIP. Khi tạo được lòng tin của bà K, Luật nhiều lần vay tổng cộng hơn 239 tỷ đồng và gần 8.700 USD của bà K, trả lãi suất cao hơn, để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng và mua nhiều bất động sản tại TPHCM.

Ngoài ra, từ 2006 đến 2014, Luật còn vay tiền của 12 người khác, tổng cộng là 162 tỷ đồng và 10.000 USD để làm ăn.

Huỳnh Tấn Luật tại tòa hồi tháng 6/2019 ( Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress)

Theo báo Vnexpress, năm 2014, bà K liên tục đòi nợ nhưng Luật không còn khả năng trả. Lợi dụng việc bà K trước đó ký vào các giấy tờ, Luật không chỉ làm giả nhiều biên nhận thể hiện đã trả hết nợ cho bà K mà còn làm giả biên nhận thể hiện Luật đã cho bà Kiên vay 82 tỷ đồng, gần 3.900 lượng vàng SJC, sau đó hắn nhắn tin “đòi nợ”.

Đến tháng 8/2014, Luật làm đơn tố cáo bà Kiên chiếm đoạt tiền vàng của mình rồi khởi kiện ra tòa nhằm chối bỏ trách nhiệm và chiếm đoạt số tiền 385 tỷ đồng (nợ gốc và lãi).

Bức xúc trước hành vi trên, bà K đã gửi đơn tố cáo Luật tới cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, chữ ký trên 9 tờ giấy thể hiện đã trả nợ cho bà Kiên là giả.

Trong quá trình điều tra, có 10 trong số 21 tài sản Luật mua bằng tiền phạm tội đã được thu hồi, kê biên và cấn trừ cho bà K để khắc phục hậu quả vụ án. Còn 11 tài sản Tòa Cấp cao đề nghị thu hồi với lý do “là vật chứng” trong vụ án, cơ quan điều tra cho rằng những tài sản này Luật đã bán cho người khác.

Bộ Công an đã có công văn gửi cơ quan chức năng các tỉnh đề nghị xem xét tạm ngưng các giao dịch, biến động liên quan đến những tài sản này, chờ quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan điều tra cũng đề nghị VKS và tòa áp dụng các biện pháp và quy định để giải quyết quyền lợi về dân sự của bà K trong vụ án hình sự.

Theo điều tra, Luật khai đã trả lãi hàng tháng cho bà Kiên tổng cộng hơn 204 tỷ đồng và 325.000 USD nên cơ quan điều tra đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự cho anh ta khi xét xử. Tuy nhiên, bà K cho biết, Luật chỉ trả cho bà gần 115 tỷ đồng và 325.000 USD tiền lãi.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||6313619dd__

Ad will display in 09 seconds