Trao đổi với Zing chiều 15/4, một cán bộ địa chính xây dựng xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, cho biết việc ông Nguyễn Tài xây dựng bức tường chắn ngang trước nhà ông Trương Văn Vũ là không sai quy định.

“Về việc xây tường của ông Tài, chúng tôi từng lập biên bản nhiều lần. Việc xây tường chưa thể xử lý có 2 lý do. Thứ nhất là khi mở đường, Nhà nước bồi thường không hết phần đất nhà ông Tài nên thừa ra trước nhà ông Vũ 16,8 m2. Thứ 2, đó là đất trồng cây lâu năm, ông Tài không xây dựng công trình kiên cố như nhà cửa nên không thể xử lý vi phạm hành chính. Họ chỉ xây tường rào để bảo quản đất nên không nằm trong khung nào để xử phạt”, vị này nói.

“Lúc trước nhà ông Vũ giáp đất nhà ông Tài, không có hướng ra đường nối mới mở. Lúc đó, mặt tiền nhà ông Vũ hướng quay về phía đường bê tông sau nhà. Ngoài ra, còn có một đường bên hông nhà để đi lại”, vị này nói.

Ông Trương Văn Vũ, người bị xây tường chắn lối đi, cũng thừa nhận trước đây, lối đi của nhà ông là ngược lại với bây giờ.

“Lúc đó, tôi tưởng Nhà nước đền bù đất hết rồi và để người dân làm nhà quay mặt tiền ra hướng đường nối. Người dân khu vực của tôi bây giờ làm nhà cũng đưa mặt tiền ra đường lớn, nhà tôi cũng làm vậy”, ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, bây giờ lối vào bằng bê tông và lối đi bên hông nhà ông như trước vẫn còn. “Trong bản đồ đất tôi vẫn thấy hướng nhà và lối đi cũ, nhưng Nhà nước làm đường thì người dân quay mặt tiền ra hướng đó để thuận lợi hơn”, ông Vũ nói.

Trên báo Tuổi Trẻ, chị Nguyễn Thị Bích Kiều (vợ ông Vũ) cho biết, sau khi gia đình ông Tài xây tường rào cao 2m trên mảnh đất khoảng 18m2 chắn ngang cổng, gia đình không có lối đi, rất khó khăn trong sinh hoạt, buôn bán nên phải mượn phần đất cho cha mẹ để mở một lối đi nhỏ bên hông nhà và gửi đơn đến chính quyền xã để can thiệp, giải quyết.

Ông Phan Ngọc Bốn – phó chủ tịch xã Bình Phục cho biết, khi gia đình ông Tài cho người xây dựng bức tường rào chắn ngang cổng nhà ông Vũ, xã đã lập biên bản, cho tạm dừng việc xây rào để kiểm tra, giải quyết đơn tố cáo của người dân về việc bức tường này làm che khuất tầm nhìn giao thông và giải quyết chuyện giữa hai gia đình này.

“Chúng tôi sẽ báo cáo UB huyện, kiểm tra tuyến đường nối từ đường cứu hộ cứu nạn đến quốc lộ 1 là do ai quản lý, xem xét việc xây dựng tường rào trên miếng đất. Nếu sai sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ, đồng thời mời hai gia đình họp tìm phương án giải quyết cụ thể” – ông Bốn nói.

Nếu không còn lối đi nào khác thì có thể kiện ra tòa

Luật sư Bùi Bá Dũng (Văn phòng luật sư Hoàng Hà, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam) cho Tuổi Trẻ biết theo quy định của Bộ luật Dân sự, mọi người dân đều có quyền có lối đi riêng của gia đình và đã được khẳng định trong luật.

Còn gia đình ông Tài có quyền sử dụng đất, nhưng mà việc họ xây dựng tường rào thì phải tạo lối đi cho nhà ở đằng sau. Còn xây bít đường đi như vậy là hành vi không phù hợp với pháp luật, chứ không phải trái pháp luật.

Luật sư Dũng cho hay nếu lối đi qua nhà ông Tài không phải là lối đi duy nhất, ông Vũ còn những con đường khác để đi lại thì người này không có quyền yêu cầu chủ sở hữu mảnh đất đó phải nhượng lại lối đi đó cho mình.

Còn nếu bức tường rào của ông Tài xây dựng bịt hết lối đi, ông Vũ không còn lối đi nào khác hoặc lối khác không đủ để đi, nếu ông Vũ không thương lượng được với ông Tài nhượng lại lối đi cho nhà mình thì ông Vũ có thể khởi kiện ra tòa, yêu cầu tòa án buộc hàng xóm phải nhượng lại lối đi cho mình với mức giá phù hợp bởi nhà ở phía sau mảnh đất có quyền phải có lối đi.

Có thể bạn quan tâm: