Những ngày qua, người dân lo lắng khi phát hiện cá chết trôi dạt vào bờ và bốc mùi hôi thối trong hồ chứa nước Bộc Nguyên. Đại diện đơn vị quản lý hồ cho rằng toàn bộ số cá này là cá phóng sinh ngày Rằm tháng 7.

Hồ Bộc Nguyễn là một trong những hồ chứa nước lớn của tỉnh Hà Tĩnh, chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân tại TP. Hà Tĩnh và các vùng lân cận. Hồ chứa Bộc Nguyên có trữ lượng nước 19,8 triệu m3, năm 2015 được nâng cấp đưa tổng trữ lượng nước trong hồ lên 24,5 triệu m3.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Thế nhưng, theo phản ánh trên báo Dân Trí, những ngày gần đây, người dân đi qua khu vực hồ Bộc Nguyên (giáp ranh 2 huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc.

Xuống mép nước kiểm tra, người dân phát hiện cá chết rải rác và trôi dạt vào bờ. Theo ghi nhận, cá chết chủ yếu là loại rô phi và một số cá diếc. Cá chết bị gió, sóng đánh trôi dạt vào dọc bờ hồ kéo dài khoảng 300m. Xác cá đã phân hủy nặng và bị nhiều ruồi nhặng bu kín.

Ảnh chụp màn hình báo VTC.

Sự việc khiến nhiều người dân lo lắng. Bởi hồ chứa nước Bộc Nguyên có tổng trữ lượng hơn 24 triệu m3, cung cấp nguồn nước ngọt đầu vào cho nhà máy của Công ty Cổ phần cấp nước Hà Tĩnh. Sau đó, nhà máy này sẽ xử lý và cấp nước sinh hoạt cho 47.000 hộ dân ở thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận.

Ảnh chụp màn hình báo VTC.

Chiều 22/8, đại diện đơn vị quản lý và vận hành hồ Bộc Nguyên xác nhận, hiện tượng cá chết tại đây xảy ra từ 3 ngày trước. Vị này cho rằng toàn bộ số cá chết là do người dân phóng sinh trong đợt Rằm tháng 7 vừa qua.

Sau khi ghi nhận hiện tượng trên, đơn vị đã cử nhân lực xử lý, dọn dẹp số cá chết trong chiều 22/8.

Ảnh chụp màn hình báo VTC.

Cũng theo người này, dù đơn vị quản lý hồ Bộc Nguyên đã gắn biển cấm thả, đánh bắt cá trong hồ từ trước đó nhưng một số người vẫn lén lút thả cá phóng sinh vào bên trong.

Qua kiểm tra đánh giá chất lượng nguồn nước, các chỉ số đều đảm bảo, chưa có hiện tượng nước trong hồ bị ô nhiễm do cá chết.

Có thể bạn quan tâm: