Cà Mau đang tìm đơn vị độc lập xác định “tuổi thọ” của cầu treo Rạch Ráng – cây cầu dân sinh đang được thu phí vô thời hạn.

Ngày 26/10, theo nguồn tin Báo Dân Việt, UBND tỉnh Cà Mau giao cho Sở GTVT lựa chọn đơn vị tư vấn độc lập có năng lực, kinh nghiệm để xác định tuổi thọ của cầu Rạch Ráng. Trên cơ sở đó sẽ ấn định thời gian thu phí của cây cầu.

Trước đó, VnExpress đưa tin, người dân ở huyện Trần Văn Thời phản ứng việc Công ty TNHH Liêm Duyên Hải – chủ đầu tư cầu treo Rạch Ráng được phép thu phí vô thời hạn.

Cầu treo Rạch Ráng xây dựng theo hình thức kêu gọi tư nhân đầu tư, kinh phí 15 tỷ đồng và được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2010.

Lúc khánh thành, dân ở đây được thông tin thu phí khoảng 10 năm. Khi hết hạn sẽ bàn giao lại cho Nhà nước theo hình thức giống BOT. Song, đến nay đã thu phí được khoảng 8 năm họ mới biết được cầu đang thu phí vô thời hạn.

Người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền về việc chừng nào ngừng thu phí qua cầu Rạch Ráng thì vẫn chưa có trả lời.

Ông Huỳnh Quốc Việt – Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Cà Mau cho biết, đây là cầu dân sinh, nên tỉnh cho nhà đầu tư xây dựng cầu thu phí theo tuổi thọ công trình.

Theo ông Việt, không có quy định nào về việc cho thu phí theo tuổi thọ cầu. Đây là trường hợp vận dụng của tỉnh trên điều kiện thực tế nhu cầu đi lại của dân và phí cũng bằng phí qua phà theo quy định của HĐND tỉnh ban hành.

Người dân cho rằng việc thu phí qua cầu lại không xác định thời hạn là vô lý. Và họ phải tốn nhiều chi phí cho việc đi lại mỗi lần qua cây cầu treo này.

Ông Đ.V.P. (ngụ huyện Trần Văn Thời) cho Báo Dân Trí biết, do làm nghề buôn bán nên ngày nào xe chở hàng cũng phải qua cầu và trả phí 90.000 đồng. Chưa kể có những công việc khác khi qua cầu đều phải tốn phí. Bình quân mỗi ngày gia đình ông phải trả trên dưới 200.000 đồng phí qua cầu.

Minh Tú (Tổng hợp)